Máy chạ̣y bộ Bình Phước

Mẹo tập thể thao tại nhà với máy chạy bộ tại Bình Phước

Dinh dưỡng khỏe

Bé 4 tháng dậy sớm có phải là biểu hiện của rối loạn giấc ngủ không?

Đã bao giờ các bậc phụ huynh thường xuyên thấy bé 4 tháng dậy sớm hay chưa? Tình trạng này cũng có thể là một trong những biểu hiện của các vấn đề sức khỏe mà tiêu biểu nhất là chứng rối loạn giấc ngủ ở trẻ sơ sinh.

Trong khi ngủ, tuyến yên trong não của trẻ tiết ra hormone tăng trưởng. Đối với bé 4 tháng dậy sớm, các hoạt động của tuyến yên có thể bị gián đoạn dẫn đến trẻ kém phá triển, phụ huynh nên chú ý các biểu hiện của con trẻ để giữ gìn sức khẻo cho con.

1. Bé 4 tháng dậy sớm là bệnh gì?

Rối loạn giấc ngủ ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là một thuật ngữ mô tả giai đoạn bé 4 tháng dậy sớm vào ban đêm, ngủ ngắn hơn mà không rõ lý do. Giai đoạn này thường kéo dài trong một tháng hoặc đến vài tháng. Tùy theo độ tuổi mà trẻ có nhu cầu về giấc ngủ hàng ngày khác nhau.

Đối với trẻ sơ sinh, trong những tuần đầu đời, trẻ có thể ngủ từ 18 giờ đến 20 giờ / ngày, mỗi giấc ngủ có thể kéo dài từ 30 phút – 3 giờ. Giấc ngủ của trẻ sơ sinh thường không đều đặn, ban ngày thường ngủ nhiều hơn ban đêm. Nếu bé ngủ gần đủ thời gian trong ngày, bé có nhiều khả năng thức khuya gây ra tình trạng bé 5 tháng dậy sớm.

Tuy nhiên, vì một lý do nào đó mà bé ngủ ít hơn số lượng trên hoặc bé thường xuyên thức cả ngày lẫn đêm. Điều này có nghĩa là trẻ sơ sinh đang đối phó với chứng rối loạn giấc ngủ ở trẻ sơ sinh.

Rối loạn giấc ngủ ở trẻ sơ sinh là gì?

2. Biểu hiện bé 4 tháng dậy sớm bị rối loạn giấc ngủ.

 • Trẻ <6 tháng: Ngủ theo nhu cầu. Độ tuổi này đã bắt đầu hình thành chu kỳ thức – ngủ, kéo dài khoảng 9,5-11,5 giờ. Giấc ngủ ngày ngắn hơn từ 3,5 đến 5,5 giờ.
 • Bé 6 tháng dậy sớm: Trẻ ngủ theo nhu cầu và nhịp sinh học, ban ngày giấc ngủ từ 3 – 4 giấc giảm xuống chỉ còn 1 – 2 giấc. Tổng thời gian ngủ cho bé 7 tháng dậy sớm thường là khoảng 14 giờ / ngày.
 • Trẻ từ 18 tháng: Trẻ có nhu cầu ngủ ban ngày rất ít.
 • Trẻ từ 2,5 tuổi – 5 tuổi: Trẻ ít ngủ ngày vì đây là độ tuổi thích khám phá thế giới xung quanh và tiếp nhận nhiều kích thích từ môi trường bên ngoài, hầu hết trẻ đều tự ngủ được vào ban đêm.
Biểu hiện rối loạn giấc ngủ ở trẻ sơ sinh

Khi con bạn có những biểu hiện sau đây, hãy nghĩ ngay đến rối loạn giấc ngủ.

 • Mí mắt bị sụp
 • Ngáp nhiều, buồn ngủ.
 • Chơi ít hơn, giảm tính linh hoạt
 • Mệt mỏi, thờ ơ
 • Các triệu chứng của bệnh

Các triệu chứng của trẻ bị rối loạn giấc ngủ theo nhiều cách khác nhau như khó thở kèm theo ngáy, co giật khi ngủ, ngủ quá nhiều, chân tay cử động theo chu kỳ, mất ngủ, cơn hoảng sợ ban đêm,… trong số đó có cơn miên hành và cơn hoảng sợ ban đêm khá phổ biến.

 • Cơn miên hành

Cơn miên hành là biểu hiện của một đứa trẻ bị rối loạn giấc ngủ dường như có chủ đích khi bé 4 tháng dậy sớm sau giấc ngủ sâu. Sau đó trẻ có thể thực hiện các động tác đơn giản như ngồi dậy trên giường, một số trẻ khác có các động tác tự động phức tạp như đi lại, mặc quần áo, ăn uống.

Cơn miên hành thường xảy ra sau khi đi ngủ 1-2 giờ (tức là giai đoạn 3 và 4 của giấc ngủ chậm). Một biểu hiện khá đặc trưng là trẻ mở mắt ra nhìn, nhưng nếu nói chuyện với trẻ thì hầu hết trẻ không hiểu. Tình trạng trên có thể kéo dài chưa đầy 30 phút. Sau khi qua cơn miên hành, bé có thể ngủ lại và không nhớ về tình trạng xảy ra trong đêm.

Hiện nay có khoảng 10-15% trẻ 5-12 tuổi bị bùng phát cơn miên hành. Tỷ lệ trẻ em trai mắc bệnh cao hơn trẻ em gái.

 • Hoảng sợ ban đêm

Các cơn hoảng sợ về đêm thường xảy ra ở trẻ em từ 1 đến 8 tuổi và có thể kèm theo cơn bùng phát. Các cơn hoảng sợ thường xảy ra trong giai đoạn 3 và 4 của giấc ngủ chậm.

Triệu chứng của trẻ rối loạn giấc ngủ trong cơn hoảng sợ là bé 4 tháng dậy sớm một cách đột ngột hoặc vùng vẫy, la hét và quấy khóc sau khi ngủ được vài giờ. Trẻ có biểu hiện sợ hãi, căng thẳng, bồn chồn, mắt mở to nhưng dường như vẫn đang ngủ say, mẹ không thể trấn tĩnh trẻ hoặc đánh thức trẻ hoàn toàn.

Các cơn hoảng loạn kéo dài 10-15 phút. Sau cơn hoảng sợ, trẻ thường ngủ li bì. Khi thức dậy vào sáng hôm sau thì không thể nhớ gì về vụ tấn công xảy ra đêm qua.

3. Lưu ý khi trẻ 4 tháng dậy sớm do rối loạn giấc ngủ

Nếu trẻ có biểu hiện bốc hỏa, mất ngủ, ngưng thở khi ngủ, nghi ngờ co giật về đêm thì nên cho trẻ làm một số xét nghiệm như điện cơ đồ, điện tâm đồ, điện não đồ, nhãn cầu đồ, quay video.

Lưu ý khi trẻ 4 tháng dậy sớm do rối loạn giấc ngủ

Các biểu hiện rối loạn giấc ngủ ở trẻ thường rất đa dạng nên rất cần được các bậc cha mẹ chú ý. Bạn có thể quan sát các biểu hiện, nếu tình trạng bé 4 tháng dậy sớm vẫn còn tiếp diễn dù đã thực hiện các biện pháp tại nhà kịp thời, đừng ngần ngại đến các cơ sở y tế để được thăm khám và chẩn đoán chính xác.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *