Máy chạ̣y bộ Bình Phước

Mẹo tập thể thao tại nhà với máy chạy bộ tại Bình Phước

Sức khỏe

Bệnh teo cơ Delta là bệnh gì? Bệnh này có nguy hiểm gì không?

Bệnh teo cơ Delta là triệu chứng bệnh nhiều người mắc phải. Bệnh gây khó khăn trong hoạt động thường ngày, suy giảm chức năng cánh tay bả vai. Hơn nữa là còn khiến người bệnh tự ti với ngoại hình bị biến dạng. Những phương pháp chữa trị bệnh gồm những cách nào?

Cánh tay người bệnh teo cơ dễ kéo dài hơn so với người bình thường, người bị teo cơ delta dễ bị trật khớp xương cánh tay. Teo cơ khiến cho vùng cánh tay và bả vai bị biến dạng thấy rõ.

Tìm hiểu về bệnh teo cơ Delta là gì?

Vị trí cơ Delta trên cơ thể.

Cơ delta bắt nguồn từ xương đòn, cơ ức đòn chũm và gai xương mác và chèn ép lên  trên xương đòn. Bệnh teo cơ Delta là một tình trạng mà các dải sợi cơ trong cơ dẫn đến co cứng và cứng khớp vai. Xơ hóa cơ Delta là một phần của tình trạng xơ hóa ảnh hưởng đến cả chi trên và chi dưới. Đồng thời bệnh cũng ảnh hưởng đến một số chi khác nhau.

Bệnh này có thể xảy ra ở mọi người ở mọi lứa tuổi, nhưng nó đã được báo cáo chủ yếu ở trẻ em. Nó thường liên quan đến các khuyết tật bẩm sinh / phát triển, di truyền. Hoặc do áp dụng phương pháp tiêm nhiều lần ở bắp vai.

Nguyên nhân dẫn đến teo cơ

Nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh này, trong đó phần lớn do tiêm thuốc nhiều lần. Không có nghĩa phải do tiêm văcxin mà có thể do tiêm nhiều loại thuốc.

Ngoài ra còn có trường hợp teo cơ do bẩm sinh, trường hợp này bệnh nhân bị bên vai cao, bên vai thấp. Một nguyên nhân nữa là do trường hợp sinh khó, sinh ngược,… Làm liệt đám rối thần kinh cánh tay của trẻ. Kết quả là gây ra dấu hiệu bệnh teo cơ delta như sệ vai. Bên cạnh đó, những bệnh nhân bị loạn dưỡng cơ cũng có thể dẫn đến chứng xơ hóa cơ Delta.

Theo thống kê thì tình trạng người lớn mắc bệnh teo cơ ngày càng có xu hướng gia tăng qua từng năm. Thế nhưng đến thời điểm hiện tại một số nguyên nhân bệnh teo cơ delta được liệt kê như sau:

Nguyên nhân dẫn đến bệnh teo cơ Delta.
  • Sử dụng nhiều loại thuốc tiêm: Nếu trước đó, người bệnh thường sử dụng các loại thuốc như Dramamine, Iron, Penicillin, Streptomycin, Tetracycline, thuốc ngừa sốt rét… thì nguy cơ teo cơ rất cao. Do khi tiêm thuốc vào cơ Delta quá nhiều dẫn đến sự thay đổi của cơ. Đây cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng xơ hóa và teo cơ.
  • Yếu tố bẩm sinh hoặc di truyền.
  • Môi trường sống hoặc điều kiện sống có thể tác động đến sự hình thành cơ. Làm tăng nguy cơ mắc bệnh teo cơ delta ở người lớn.

Biểu hiện cho thấy bạn mắc phải teo cơ delta

Cách nhận biết bệnh teo cơ Delta rõ rệt ở ngoại hình, đặc biệt là vùng bả vai. Dấu hiệu teo cơ delta ở người lớn và trẻ em không giống nhau. Nhưng vãn có các biểu hiện chung như:

Người bệnh teo cơ delta có di chuyển không? Khi bị teo cơ Delta triệu chứng rõ rệt nhất là người bệnh không thể khép sát cánh tay vào bên hông. Phần khuỷu tay di chuyển khó hoặc không thể chạm vào nhau.

Trong khi vùng giữa hai vai bị xệ xuống, xương bả vai nhô cao hơn bình thường. Nếu bị nặng, người bệnh có thể bị sái khớp vai, biến dạng lưng ngực có thể sờ thấy. Đồng thời xuất hiện cảm giác lạ như kiến bò, mất cảm giác nóng lạnh ở vai và lưng. Đây là những biểu hiện người bệnh có thể gặp khi bị tổn thương thần kinh nách.

Điều trị bệnh teo cơ Delta bằng phẫu thuật

Điều trị bệnh teo cơ Delta bằng phẫu thuật.

Phẫu thuật được xem là phương pháp phổ biến nhất trong điều trị teo cơ hiện nay. Bởi cách này có tỉ lệ thành công lên đến trên 95%. Quy trình phẫu thuật bao gồm gây tê nhóm thần kinh vùng cánh tay và gây mê toàn thân đặt nội khí quản. Sau đó các bác sĩ sẽ áp dụng hai kỹ thuật để phẫu thuật xơ hóa cơ. Tùy theo vị trí của tổn thương là cắt đứt dải xơ ở phía đầu cơ và kỹ thuật cắt dải xơ ở phía đầu xa của cơ Delta.

Các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ dải xơ bằng cách rạch 1 đường trên da dài khoảng 3 – 4 cm. Từ vết rạch trên da rạch tiếp một rãnh, ở đây có một dải gân xơ cứng  nổi lên như một sợi dây thừng nhỏ nằm giữa hai bó cơ delta lành lặn. Cắt và trượt dải này thì sự kéo lệch xương bả vai sẽ được cải thiện.

Tỉ lệ thành công của phẫu thuật không chỉ do tay nghề của bác sĩ mà còn phụ thuộc rất nhiều vào hiện trạng của từng bệnh nhân. Kể cả sau khi phẫu thuật, bệnh nhân cũng cần phải luyện tập, lao động phù hợp để tránh bệnh tái phát.

Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được chỉ định phục hồi chức năng.

Bên cạnh các phương pháp kể trên, hiện nay với sự phát triển của y học, teo cơ vai còn được điều trị bằng các phương pháp sau đây:

– Liệu pháp tế bào: Với phương pháp này người bệnh sẽ được ghép nguyên bào cơ hoặc tế bào gốc. Để tạo ra các tế bào cơ mới khỏe mạnh, không bị dị tật. Những tế bào được tái tạo sẽ tạo ra có tế bào mới. Tế bào phát triển khỏe mạnh và đẩy lùi triệu chứng bệnh teo cơ Delta.

– Liệu pháp gene: Tương tự như liệu pháp tế bào, với liệu pháp gene bệnh nhân sẽ được cung cấp các gen mã hóa. Các gen hoàn toàn lành, không bệnh vào nhóm cơ. Mục đich nhằm tác động vào nguồn gốc bệnh. Phương thức chữa bệnh này sẽ tác động trực tiếp đến nguyên nhân gây bệnh. Chính vì thế đem lại hiệu quả chữa trị rất cao.

– Dinh dưỡng: Bổ sung dinh dưỡng cũng là một trong những phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh nhân bị teo cơ delta. Chế độ ăn giàu dinh dưỡng, protein, gIutamin, creatine,… Sẽ giúp cơ thể người bệnh nhanh chóng tái tạo lại cơ.

Một khi thấy cơ vai có vấn đề thì tốt nhất hãy đi khám. Bởi nếu chủ quan và biết đâu bạn không may bị bệnh teo cơ Delta thì sẽ mất nhiều thời gian chữa trị. Tham khảo thêm các thông tin chi tiết về căn bệnh này tại website của chúng tôi.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *