Máy chạ̣y bộ Bình Phước

Mẹo tập thể thao tại nhà với máy chạy bộ tại Bình Phước

bị cận thị đeo kính gì
Sức khỏe

Bị cận thị đeo kính gì phù hợp? Giải đáp đến từ chuyên gia

Bị cận thị đeo kính gì là quan tâm của nhiều người. Việc chọn được chiếc kính phù hợp sẽ giúp bạn cải thiện được thị lực. Ngược lại, việc đeo kính không phù hợp có thể khiến tình trạng cận thị của bạn nặng hơn. 

Nghiên cứu cho thấy rằng vào năm 2000, khoảng 25% dân số thế giới bị cận thị nhưng đến năm 2050, dự đoán rằng khoảng một nửa số người trên hành tinh sẽ bị cận thị. Khi bị cận thị, bạn cần đeo kính. Nhưng bạn đã biết khi bị cận thị cần đeo kính gì chưa.

bị cận thị đeo kính gì
Đeo kính không phù hợp có thể khiến tình trạng cận thị của bạn nặng hơn

1. Cận thị là gì?

Cận thị là một chứng rối loạn về mắt trong đó ánh sáng tập trung vào phía trước thay vì vào võng mạc.,.. Cơ chế cơ bản liên quan đến chiều dài của nhãn cầu phát triển quá dài hoặc ít phổ biến là thủy tinh thể quá mạnh. Nó là một loại tật khúc xạ.

Nếu bạn bị cận thị, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc đọc các biển chỉ đường và nhìn rõ các vật thể ở xa, nhưng sẽ có thể nhìn tốt cho các tác vụ cận cảnh như đọc sách và sử dụng máy tính. Các dấu hiệu và triệu chứng khác của cận thị bao gồm lác mắt, mỏi mắt và đau đầu. Cảm thấy mệt mỏi khi lái xe hoặc chơi thể thao cũng có thể là một triệu chứng của bệnh cận thị không được điều chỉnh.

Cận thị là nguyên nhân phổ biến nhất gây suy giảm thị lực ở những người dưới 40 tuổi. Trong những năm gần đây, tỷ lệ mắc bệnh này đang gia tăng ở mức báo động.

2. Bị cận thì đeo kính gì?

Kính cận thị (tiếng Anh: Myopia glass) là loại kính dùng để điều chỉnh thị lực và cho phép con người nhìn rõ các vật ở xa, mục đích là giữ cho cơ vận nhãn của nhãn cầu có khả năng điều chỉnh nhất định. Kính cận thị có tác dụng phòng ngừa nhất định các biến chứng do độ cận thị cao gây ra như bong võng mạc, đục dịch kính, đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, rung giật nhãn cầu,….. 

kính cận dùng để điều chỉnh thị lực và cho phép con người nhìn rõ các vật ở xa
kính cận dùng để điều chỉnh thị lực và cho phép con người nhìn rõ các vật ở xa

Bị cận đeo thấu kính gì? Kính cận thị là thấu kính lõm. Ảnh tạo bởi thấu kính cầu lõm luôn nhỏ hơn ảnh ảo thẳng đứng của vật, thấu kính cầu lõm dùng để chữa tật cận thị là chủ yếu, Công suất của kính đeo: Công suất khúc xạ của thấu kính thường được biểu thị bằng độ. Một đi-ốt (dioptre) tương đương với 100 độ như cách nói của những người bình thường hoặc các cửa hàng bán kính, là D 1,00. Vấn đề thị lực càng nghiêm trọng thì công suất thấu kính càng sâu và độ dày thấu kính càng cao. 

Nên đeo kính cận khi nào? Khi cận khoảng 1.75 độ thì bạn nên đeo kính. Dưới đây là một số loại thấu kính để bạn lựa chọn.

3. Loại tròng kính dùng trong kính cận

Các loại thấu kính được chia thành năm loại: thấu kính bảo vệ chống phản chiếu, thấu kính màu, thấu kính sơn, thấu kính phân cực và thấu kính đổi màu,

3.1. Thấu kính chống phản chiếu

Loại thấu kính này được phủ một lớp mỏng magie florua trên bề mặt để ngăn chặn sự phản xạ của ánh sáng mạnh, giúp bạn nhìn rõ mọi vật hơn và không bị nhiễu bởi ánh sáng mạnh. Để kiểm tra xem kính của bạn có thực sự sử dụng tròng kính bảo vệ chống phản xạ hay không, bạn có thể hướng kính về phía nguồn sáng. Nếu bạn thấy phản xạ màu tím hoặc xanh lục, điều đó có nghĩa là tròng kính thực sự được phủ một lớp phim bảo vệ chống phản xạ.

3.3. Tròng màu

Còn được gọi là “thấu kính nhuộm màu”. Nó là thêm một số hóa chất trong quá trình sản xuất thấu kính để làm cho thấu kính có màu sắc sặc sỡ để hấp thụ ánh sáng có bước sóng cụ thể. Đây là loại thấu kính được sử dụng phổ biến nhất cho kính râm,

3.3. Thấu kính sơn

Tác dụng của loại thấu kính này cũng giống như thấu kính màu, chỉ khác ở cách chế tạo là sơn màu lên bề mặt thấu kính. Nó được biết đến nhiều nhất là loại kính có màu đậm nhất trên cùng, sau đó giảm dần. Nói chung, kinh cận râm có công suất chủ yếu được sơn bằng tròng kính.

3.4. Thấu kính phân cực

Để lọc ánh nắng mặt trời chiếu xuống mặt nước, mặt đất hoặc tuyết theo các hướng bằng nhau, một lớp phủ dọc đặc biệt được thêm vào thấu kính, được gọi là thấu kính phân cực. Nó thích hợp nhất cho các môn thể thao ngoài trời (như các hoạt động biển, trượt tuyết hoặc câu cá).

Có rất nhiều loại kính cận cho bạn lựa chọn
Có rất nhiều loại kính cận cho bạn lựa chọn

3.5. Thấu kính màu

Nó còn được gọi là thấu kính quang sắc hay thấu kính quang sắc thay đổi màu sắc theo cường độ ánh sáng mặt trời. Nói chung, có màu xám, trà, đỏ, xanh lam, v.v. Màu xám thường được sử dụng Vì màu xám là màu trung bình nên màu của vật thể nhìn qua thấu kính tương đối tối mà không ảnh hưởng đến màu gốc. Nó có thể đóng vai trò che nắng và phù hợp hơn với những người làm việc ngoài trời. Hiện chỉ có hai màu xám và trà cho viên nén đổi màu trên thị trường.

3.6. Thấu kính phi cầu

So với thấu kính cầu, nó mỏng hơn. Tầm nhìn ngoại vi ở điểm trung tâm rõ ràng hơn thấu kính cầu. Thấu kinh phi cầu giúp giảm độ lệch pha ngoại vi và giúp kiểm soát sự phát triển của cận thị.

3.7. Kính áp tròng

Kính áp tròng không chỉ có chức năng như kính thông thường để điều chỉnh thị lực. Nó còn giảm bớt những phiền phức do kính gọng gây ra. Nhưng yêu cầu chăm sóc sức khỏe cao hơn.

Khi bị cận bạn cũng có thể đeo kính áp tròng
Khi bị cận bạn cũng có thể đeo kính áp tròng

Trên đây là giải đáp bị cận thị đeo kính gì. Khi bị cận bạn có thể chọn một trong những thấu kính bên trên để cải thiện thị lực. Trong trường hợp cận nặng bạn có thể tham khảo  phương pháp phẫu thuật. 

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *