Máy chạ̣y bộ Bình Phước

Mẹo tập thể thao tại nhà với máy chạy bộ tại Bình Phước

bo-sung-canxi-cho-tuoi-day-thi-ban-da-biet-chua
Sức khỏe

Bổ sung canxi cho tuổi dậy thì bạn đã biết chưa ?

Việc bổ sung canxi cho tuổi dậy thì rất ít được quan tâm vì hầu như mọi người đều nghĩ ở lứa tuổi này đã đầy đủ dưỡng chất không cần bổ sung thêm. 

Nhưng thực tế thì không như vậy. Việc bổ sung vitamin trong tuổi dậy thì vẫn rất cần thiết. Để làm rõ vấn đề, bạn có thể tham khảo ở bài viết này để có thể biết thêm nhiều thông tin về việc bổ sung canxi cho tuổi dậy thì.

Bổ sung canxi cho tuổi dậy thì vẫn luôn cần thiết

Dậy thì là một giai đoạn của cuộc đời trong đó có nhiều khóa học được thiết lập. Ngoài ra về mặt dinh dưỡng. Không chỉ cơ thể thay đổi, mà còn cả hành vi và khẩu vị. Trong giai đoạn nổi loạn này, đôi khi cũng được thể hiện trong chế độ ăn uống, cung cấp một số chất dinh dưỡng mà lứa tuổi này cần.

Tuổi dậy thì là thời điểm phát triển tối đa, nhu cầu về chất dinh dưỡng , năng lượng, vitamin và khoáng chất được tăng lên. Trong vòng 5 năm, trọng lượng có thể tăng gấp đôi từ 35 kg lên 70 kg. Khối lượng xương cũng tăng gấp đôi từ đầu đến cuối tuổi dậy thì. Trong giai đoạn phát triển này, hệ thống xương có hàm lượng canxi ở mức “khối lượng xương tối đa” khoảng 1 đến 1,2 kg, quyết định sự phát triển thêm của bộ xương. Liều lượng canxi khuyến nghị hàng ngày lên đến 1200 mg. Cần nên bổ sung vitamin cho tuổi dậy thì.

canxi-cho-tre-day-thi

Canxi có nhiều trong cơ thể hơn bất kỳ khoáng chất nào khác. Khoảng 99% trong số đó được liên kết với phốt pho trong xương và răng, do đó rất quan trọng cho sự hình thành và đổi mới liên tục của chúng. Canxi giúp xương chắc khỏe. Trong thời thơ ấu và thanh thiếu niên, một lượng canxi đặc biệt lớn cần thiết để dự trữ trong xương đang phát triển. Lượng canxi còn lại có nhiều nhiệm vụ khác nhau để thực hiện trong cơ thể, ví dụ: trong quá trình truyền tín hiệu giữa các tế bào, trong quá trình truyền các kích thích thần kinh, trong quá trình co cơ, bao gồm hoạt động của tim và quá trình đông máu, những nhóm người có nhu cầu về canxi tăng lên.

Trong thời gian không đủ canxi, cơ thể sẽ sử dụng canxi dự trữ trong mô xương để đảm bảo nồng độ canxi trong máu, rất quan trọng cho các chức năng khác. Nếu nhiều canxi được giải phóng ra khỏi xương, độ bền sẽ giảm và dễ gãy. Bổ sung canxi cho tuổi dậy thì sẽ chống lại sự mất xương này.

Bổ sung canxi cho tuổi dậy thì nên có chế độ ăn như thế nào ?

Bổ sung canxi cho trẻ 12 tuổi cũng như bổ sung canxi cho trẻ 13 tuổi vì hầu như ở độ tuổi dậy thì thì lượng thu nạp canxi là như nhau.

Ăn một chế độ ăn giàu vitamin D và canxi

Nếu không có vitamin D, hầu hết canxi trong thức ăn thậm chí không được hấp thụ. Do đó, vitamin D (khoảng 400 đến 1200 IU mỗi ngày) cũng nên được tiêu thụ qua thực phẩm, cũng như vitamin C, vitamin A, vitamin K, vitamin B12 và axit folic .

che-do-an-giau-vitamin-d

Ăn một chế độ ăn uống cân bằng, giàu canxi với nhiều rau (xanh), sữa và các sản phẩm từ sữa. Nếu bạn bị dị ứng với sữa bò và không dung nạp đường lactose ( không dung nạp đường lactose ) thì các loại rau, quả hạch, các sản phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt và nước khoáng là phù hợp. Người lớn khỏe mạnh cần khoảng 1 gam canxi mỗi ngày từ các nguồn thực phẩm khác nhau, khoảng 1,2 gam từ 50 tuổi.

Tránh các loại thực phẩm có thể ngăn cản canxi hấp thụ từ ruột và lưu trữ trong xương, chẳng hạn như: B. các sản phẩm có chứa photphat, axit oxalic hoặc đặc biệt có đường làm từ bánh mì trắng, xúc xích, thịt, nước ngọt hoặc pho mát đã chế biến (E 338-341, E 450).

Hạn chế uống rượu và caffein. Rượu cản trở sự hấp thụ canxi và làm tăng tốc độ mất xương. Caffeine làm tăng đào thải canxi. Sự kết hợp của caffeine và đường, như được tìm thấy trong nhiều loại nước ngọt (ví dụ như cola), đặc biệt gây hại cho xương. Việc tiêu thụ nhiều đạm động vật cũng thúc đẩy quá trình bài tiết canxi thông qua các sản phẩm phân hủy axit của protein. Điều tương tự cũng áp dụng cho chế độ ăn giàu muối. Bicarbonate từ nước khoáng có thể bù đắp một phần cho điều này. Do đó, không nên nêm quá nhiều muối. 

Kiềm chế nicotine

Bỏ thuốc lá có thể giảm một nửa nguy cơ loãng xương. Những phụ nữ hút khoảng 20 điếu thuốc mỗi ngày có khối lượng xương trong thời kỳ mãn kinh ít hơn khoảng 10% so với những phụ nữ không hút thuốc vì nicotine làm giảm cung cấp chất dinh dưỡng cho xương. Nó cũng làm xấu đi quá trình chữa lành sau khi bị gãy xương. Những người hút thuốc đặc biệt dễ bị gãy thân đốt sống.

 Nguồn: https://www.huayu159.com

 

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *