Máy chạ̣y bộ Bình Phước

Mẹo tập thể thao tại nhà với máy chạy bộ tại Bình Phước

Dinh dưỡng khỏe

Bột sắn dây với người tiểu đường Sắn dây có thể giảm đường huyết

Bột sắn dây với người tiểu đường có mối quan hệ ra sao? Sắn được biến đến là loại củ tốt cho sức khỏe nếu biết cách sử dụng. Sắn có thể là một lựa chọn lành mạnh hơn các loại tinh bột khác vì hàm lượng chỉ số đường huyết thấp.

Chắc chắn chúng ta đã quen thuộc với cây sắn. Hầu như tất cả người dân  đều thích ăn sắn, cả sắn luộc và tinh bột sắn. Vậy thì bột sắn dây có giúp ích gì cho người tiểu đường không?

Lợi ích sức khỏe chung của tinh bột sắn

Tác dụng của bột sắn dây.

Tác dụng của bột sắn dây bắt nguồn từ những đặc điểm sau:

Có chứa tinh bột kháng: Như tên của nó, tinh bột kháng kháng tiêu hóa. Nó không được tiêu hóa trong dạ dày hoặc ruột non như các loại tinh bột khác. Kết quả là nó không làm cho lượng đường trong máu của bạn tăng đột biến như gạo trắng hoặc bột mì trắng. Một điểm cộng của bột sắn dây với bệnh tiểu đường.

Nó được tạo thành từ carbohydrate: Đây là nhiên liệu ưa thích của cơ thể. Carbohydrate cung cấp cho bạn năng lượng để hoạt động trong ngày.

Ít natri: Chỉ có 2 mg natri trong mỗi khẩu phần 1 cốc bột sắn. Đây là một lượng rất nhỏ do giới hạn trên được khuyến nghị là 2,3 gram mỗi ngày cho người lớn.

Nếu bạn tiêu thụ bột sắn dây trong chế độ ăn uống của mình, bạn có thể ngăn ngừa các bệnh như:

  • Bệnh tiểu đường: Cả chất xơ và tinh bột kháng đều có thể có tác động tích cực đến tình trạng kháng insulin. Đây chính là tác dụng điển hình của bột sắn dây với người tiểu đường.
  • Bệnh tim: Chất xơ có thể giúp giảm cholesterol của bạn, do đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Lưu ý rằng bột sắn dây không chứa cholesterol, có thể nạp đủ calo mà không gây nguy cơ mắc bệnh tim.
  • Hội chứng ruột kích thích (IBS): Khoai mì rất dễ tiêu hóa và có thể là một nguồn thức ăn hiệu quả cho người bị IBS.

Nghiên cứu về bột sắn dây với người tiểu đường

Sắn có hàm lượng dinh dưỡng tương đương với các loại cây ăn củ khác như khoai tây, khoai lang. 1 ounce (28,3 gam) sắn chứa 11 gam carbohydrate, nhưng hàm lượng chất béo và protein ít hơn 1 gam. Vì vậy, sắn không phải là một nguồn giàu vitamin và khoáng chất.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường thấp ở những người châu Phi thường xuyên ăn sắn. Người ta thấy rằng không ai trong số 1.381 người tham gia vào nghiên cứu này mắc bệnh tiểu đường. Mặc dù 84% lượng calo của họ là từ sắn.

Một nghiên cứu thứ hai được công bố vào tháng 10 năm 1992 trên tạp chí Diabetes Care cũng chỉ ra rằng: Những người Tanzania ăn sắn thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn những người hiếm khi ăn. Kết quả cũng tương tự khi sử dụng bột sắn dây với người tiểu đường. Như vậy thì sử dụng sắn trực tiếp hay bột sắn dây đều có lợi như nhau.

Chỉ số đường huyết trong sắn

Chỉ số đường huyết trong sắn thấp nên thích hợp cho người bị tiểu đường.

Các bạn tiểu đường chắc hẳn đã quen thuộc với chỉ số đường huyết. Chỉ số đường huyết là một hệ thống đánh giá mức độ ảnh hưởng của một loại thực phẩm ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Để trả lời câu hỏi bệnh nhân tiểu đường có ăn được sắn dây không? Chúng ta cần tìm hiểu giá trị chỉ số đường huyết của loại cây có củ này.

Bột sắn dây với người tiểu đường có những lợi ích tích cực là do sắn có giá trị chỉ số đường huyết là 46. Có nghĩa là nó có chỉ số đường huyết tương đối thấp. Điều này có nghĩa là sắn là thực phẩm không làm cho lượng đường trong máu tăng nhanh.

Vì vậy, sắn có thể là một lựa chọn thực phẩm an toàn hơn các loại thực phẩm khác cho bệnh nhân tiểu đường. Ví dụ, sắn là một lựa chọn thực phẩm an toàn hơn khoai tây, có chỉ số đường huyết khoảng 56-69.

Sắn còn có thể thay thế gạo! Bệnh nhân tiểu đường có thể ăn sắn để thay thế cơm. Miễn là với lượng không quá nhiều và ăn cân bằng. Đảm bảo rằng các loại sắn và tinh bột sắn có hàm lượng xyanua thấp. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng  bột sắn đã được chế biến kỹ trước khi tiêu thụ, để hàm lượng xyanua sẽ giảm xuống.

Lưu ý khi uống bột sắn dây với người tiểu đường

Thận trọng khi chế biến sắn dây.

Việc chế biến sắn dây không hề dễ dàng như vẻ bề ngoài. Bởi vì sắn có chứa một số hợp chất có thể biến thành chất độc. Nếu không được chế biến hoặc nấu chín đúng cách sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Sau khi đưa củ sắn lên khỏi mặt đất, bạn không thể sử dụng ngay được. Bạn nên để sắn từ 1-2 ngày. Trên thực tế, đối với một số loại sắn, bạn phải để ít nhất 1 tuần. Điều này để hàm lượng chất độc trong sắn có thể bay hơi. Nhờ đó bạn có thể tránh được những nguy cơ ngộ độc có thể xảy ra.

Một số nhà nghiên cứu tin rằng chất xyanua trong sắn có thể gây ra bệnh tiểu đường. Hoặc nó có thể làm xấu đi sức khỏe của những người đã mắc bệnh tiểu đường. Bạn có thể giảm thiểu nguy cơ nhiễm độc bằng cách chọn loại sắn có vị ngọt. Mức độ xyanua cũng có thể được giảm đáng kể thông qua quá trình ngâm và các kỹ thuật xử lý khác.

Bột sắn dây với người tiểu đường có những tác động nhất định. Tuy nhiên, bạn cần tham khảo thêm các thực phẩm tốt cho người bệnh tiểu đường. Để sử dụng kết hợp các thực phẩm với nhau mang lại kết quả tốt hơn. Bạn nên cần rèn luyện tập thể dục thường xuyên, điều này sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và nhiều căn bệnh nguy hiểm khác

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *