Máy chạ̣y bộ Bình Phước

Mẹo tập thể thao tại nhà với máy chạy bộ tại Bình Phước

Dinh dưỡng khỏe

Các phương pháp điều trị ung thư tốt nhất hiện nay

Điều trị ung thư là sử dụng phẫu thuật, bức xạ, thuốc và các liệu pháp khác để chữa bệnh ung thư, thu nhỏ khối u hoặc ngăn chặn sự tiến triển của bệnh ung thư. Hãy cùng chúng tôi đến với phần tiếp theo để hiểu rõ hơn nhé!

Nhiều phương pháp điều trị ung thư tồn tại. Tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của bạn, bạn có thể nhận được một lần điều trị hoặc bạn có thể nhận được kết hợp các phương pháp điều trị.

Trị ung thư
Trị ung thư

Mục tiêu thực hiện

Mục tiêu của điều trị ung thư là đạt được phương pháp chữa khỏi bệnh ung thư, cho phép bạn sống một cuộc sống bình thường. Điều này có thể có hoặc có thể không, tùy thuộc vào trường hợp cụ thể của bạn. Nếu không thể chữa khỏi, các phương pháp điều trị của bạn có thể được sử dụng để thu nhỏ ung thư hoặc làm chậm sự phát triển của ung thư để cho phép bạn sống không có triệu chứng càng lâu càng tốt.

Các phương pháp điều trị ung thư có thể được sử dụng như:

 • Điều trị chính: Mục tiêu của phương pháp điều trị chính là loại bỏ hoàn toàn ung thư khỏi cơ thể hoặc tiêu diệt tất cả các tế bào ung thư.
  Bất kỳ phương pháp điều trị ung thư nào cũng có thể được sử dụng làm phương pháp điều trị chính, nhưng phương pháp điều trị ung thư chính phổ biến nhất đối với các loại ung thư phổ biến nhất là phẫu thuật. Nếu bệnh ung thư của bạn đặc biệt nhạy cảm với xạ trị hoặc hóa trị liệu, bạn có thể nhận được một trong những liệu pháp đó làm phương pháp điều trị chính.
 • Điều trị bổ trợ: Mục tiêu của liệu pháp bổ trợ là tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào có thể còn sót lại sau khi điều trị chính để giảm khả năng ung thư tái phát.
  Bất kỳ phương pháp điều trị ung thư nào cũng có thể được sử dụng như một liệu pháp bổ trợ. Các liệu pháp bổ trợ phổ biến bao gồm hóa trị, xạ trị và liệu pháp hormone.
  Liệu pháp bổ trợ tân sinh cũng tương tự, nhưng các phương pháp điều trị được sử dụng trước khi điều trị chính để điều trị chính dễ dàng hơn hoặc hiệu quả hơn.
 • Điều trị giảm nhẹ: Các phương pháp điều trị giảm nhẹ có thể giúp làm giảm các tác dụng phụ của điều trị hoặc các dấu hiệu và triệu chứng do chính bệnh ung thư gây ra. Phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và liệu pháp hormone đều có thể được sử dụng để làm giảm các triệu chứng. Các loại thuốc khác có thể làm giảm các triệu chứng như đau và khó thở.
  Điều trị giảm nhẹ có thể được sử dụng cùng lúc với các phương pháp điều trị khác nhằm chữa khỏi bệnh ung thư của bạn.

Trị ung thư

Các liệu pháp điều trị ung thư

Nhiều phương pháp điều trị ung thư có sẵn. Các lựa chọn điều trị của bạn sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như loại và giai đoạn ung thư, sức khỏe chung của bạn và sở thích của bạn. Bạn và bác sĩ có thể cùng nhau cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro của từng phương pháp điều trị ung thư để xác định phương pháp nào tốt nhất cho bạn.

Các lựa chọn điều trị ung thư bao gồm:

 • Phẫu thuật: Mục tiêu của phẫu thuật là loại bỏ ung thư hoặc càng nhiều ung thư càng tốt.
 • Hóa trị liệu: Hóa trị sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư.
 • Xạ trị. Xạ trị sử dụng chùm năng lượng công suất cao, chẳng hạn như tia X hoặc proton, để tiêu diệt tế bào ung thư. Điều trị bức xạ có thể đến từ một máy bên ngoài cơ thể của bạn (bức xạ chùm bên ngoài), hoặc nó có thể được đặt bên trong cơ thể của bạn (liệu pháp điều trị bằng tia cực tím).
 • Cấy ghép tủy xương: Tủy xương của bạn là vật liệu bên trong xương của bạn để tạo ra các tế bào máu từ các tế bào gốc máu. Ghép tủy xương, còn được gọi là cấy ghép tế bào gốc, có thể sử dụng tế bào gốc tủy xương của chính bạn hoặc tế bào từ người hiến tặng.
  Cấy ghép tủy xương cho phép bác sĩ sử dụng liều lượng hóa trị liệu cao hơn để điều trị ung thư. Nó cũng có thể được sử dụng để thay thế tủy xương bị bệnh.
 • Liệu pháp miễn dịch: Liệu pháp miễn dịch, còn được gọi là liệu pháp sinh học, sử dụng hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn để chống lại ung thư. Ung thư có thể tồn tại trong cơ thể bạn mà không bị kiểm soát vì hệ thống miễn dịch của bạn không nhận ra nó là kẻ xâm nhập. Liệu pháp miễn dịch có thể giúp hệ thống miễn dịch của bạn “nhìn thấy” ung thư và tấn công nó.
 • Liệu pháp hormone: Một số loại ung thư được thúc đẩy bởi các hormone trong cơ thể bạn. Ví dụ như ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Loại bỏ các hormone đó khỏi cơ thể hoặc ngăn chặn tác động của chúng có thể khiến các tế bào ung thư ngừng phát triển.
 • Điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu: Điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu tập trung vào các bất thường cụ thể bên trong các tế bào ung thư cho phép chúng tồn tại.
 • Quá trình đông lạnh. Phương pháp điều trị này tiêu diệt tế bào ung thư bằng lạnh. Trong quá trình áp lạnh, một cây kim mỏng, giống hình cây đũa (áo choàng lạnh) được đưa qua da của bạn và trực tiếp vào khối u ung thư. Một loại khí được bơm vào tủ lạnh để làm đông lạnh mô. Sau đó, mô được phép rã đông. Quá trình đông lạnh và rã đông được lặp lại nhiều lần trong cùng một đợt điều trị để tiêu diệt tế bào ung thư.
 • Mất tín hiệu truyền hình: Phương pháp điều trị này sử dụng năng lượng điện để đốt nóng các tế bào ung thư, khiến chúng chết. Trong quá trình cắt bỏ bằng tần số vô tuyến, bác sĩ sẽ hướng một mũi kim mỏng qua da hoặc qua vết mổ và vào mô ung thư. Năng lượng tần số cao đi qua kim và làm cho các mô xung quanh nóng lên, giết chết các tế bào lân cận.
 • Các thử nghiệm lâm sàng: Thử nghiệm lâm sàng là những nghiên cứu nhằm điều tra các phương pháp điều trị ung thư mới. Hàng ngàn thử nghiệm lâm sàng về ung thư đang được tiến hành.

Trị ung thư

Các phương pháp điều trị khác có thể có sẵn cho bạn, tùy thuộc vào loại ung thư của bạn.

Bài viết trên chúng tôi đã khái quát về các cách điều trị ung thư tốt nhất hiện nay. Mong rằng các thông tin này sẽ có ích đối với bạn.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *