Máy chạ̣y bộ Bình Phước

Mẹo tập thể thao tại nhà với máy chạy bộ tại Bình Phước

tại sao không cho trẻ sơ sinh uống nước
Dinh dưỡng khỏe

Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không? Khi nào bé có thể uống nước

Tại sao không cho trẻ sơ sinh uống nước từ khi mới sinh ra? Thận của trẻ hoạt động ngay khi vừa mới sinh ra. Nhưng chức năng bài tiết niệu trong máu lúc này là khoảng 1/4 của người lớn. Vậy nên cho bé uống nước khi nào?

Khi trẻ lớn lên, chức năng của thận sẽ không đạt được chức năng của thận người lớn cho đến sau một tuổi. Do đó, trẻ dưới sáu tháng tuổi không cần bổ sung nước, vì sợ bổ quá nhiều nước và gây ra “say nước.”

Có nên cho trẻ uống nước sau khi vừa mới sinh?

Bốn tháng đầu tiên, sữa mẹ và sữa công thức là đủ. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bú sữa mẹ không cần bổ sung thêm thức ăn và nước uống trong vòng bốn tháng. Vì sữa mẹ có chứa chất béo, đường lactose, chất đạm, vitamin, nước, canxi, sắt, phốt pho và các chất dinh dưỡng và nguyên tố vi lượng khác.

tại sao không cho trẻ sơ sinh uống nước
Có nên cho trẻ uống nước sau khi vừa mới sinh?

Độ ẩm của sữa mẹ là 85% -95%, thành phần chính là nước, độ ẩm này có thể đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của trẻ. Bé hầu như chỉ nằm trên giường và không hoạt động nhiều, không cần cho trẻ sơ sinh uống nước.

Đối với trẻ uống sữa công thức, lượng sữa cho mỗi trẻ là khoảng cân nặng nhân với 100~150cc mỗi ngày. Và với một muỗng canh phương pháp pha 30cc, tỷ lệ nước và sữa bột là khoảng 7:3.

Làm sao biết khi nào trẻ sơ sinh thiếu nước?

Bạn có thể xem lượng nước tiểu và màu sắc để biết trẻ có thiếu nước hay không. Khi ngậm nước, bé thay tã khoảng 6 lần một ngày, phân có màu trong suốt như nước. Vì vậy, cho dù bé uống sữa mẹ hay sữa công thức, nếu bạn không thay sáu tã mỗi ngày, hoặc nước tiểu của bé có màu vàng và có mùi, điều đó có nghĩa là bé có thể không đủ nước.

Vì vậy bạn có thể tăng lượng sữa trước. Tuy nhiên nếu trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chán sữa cần bổ sung nước, bạn có thể bổ sung lượng nước từ khoảng 10-20cc một lần.

Nên cho trẻ sơ sinh uống nước từ tháng thứ 6

tại sao không cho trẻ sơ sinh uống nước
Nên cho trẻ sơ sinh uống nước từ tháng thứ 6.

Sau 6 tháng, nên cho trẻ sơ sinh uống nước và thức ăn dặm. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bắt đầu tiếp xúc với thức ăn sau 4 đến 6 tháng, lượng sữa mẹ và sữa công thức giảm dần. Lúc này, hàng ngày. Lượng sữa của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khoảng 100cc/kg nhân với 100cc ~ 120cc. Lượng nước tương đối giảm, bạn có thể uống một lượng nước nhỏ khoảng 50cc. mỗi lần.

Nếu thấy lượng nước tiểu không đủ và có màu vàng sậm, nghĩa là chưa đủ nước. Bạn có thể tăng lượng nước từ từ lên hoặc cho thêm nước vào trái cây xay nhuyễn, súp rau và cháo gạo. Mục đích của việc uống nước không chỉ để bổ sung một lượng nước mà còn để trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hình thành thói quen uống nước tốt.

Trẻ trên một tuổi nên uống nước thường xuyên

Sau một tuổi, thận của trẻ em đã trưởng thành và chúng có thể uống nước như người lớn mà không gây ra các vấn đề về thận. Lúc này có thể cho trẻ uống nước thường xuyên, vì trẻ cũng uống sữa và ăn các thức ăn khác có chứa nước nên mỗi lần uống 100 cốc nước và uống khoảng 2 đến 3 lần/ngày để bổ sung nước.

tại sao không cho trẻ sơ sinh uống nước
Trẻ trên một tuổi nên uống nước thường xuyên.

Nếu trẻ không đi tiểu cả ngày, hoặc phân cứng hơn thì cần tăng số lượng và tần suất uống nước và bổ sung thêm nước. Nên cho trẻ sơ sinh uống nước nào thì tốt? Nói chung nước đun sôi là thích hợp nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nhưng nó phải được đun sôi và vô trùng.

Nước khoáng chứa hàm lượng khoáng chất cao! Nên dùng nước khoáng pha sữa bột sẽ dễ làm tăng áp suất thẩm thấu và tăng gánh nặng cho thận, không nên dùng cho trẻ sơ sinh dưới một tuổi. Không bao giờ dùng nước lã để ngâm sữa hoặc uống trực tiếp. Vì lượng vi khuẩn trong nước suối núi rất cao, rất dễ bị viêm ruột do chưa được nấu chín kỹ, dù có đun sôi đi chăng nữa.

Một số lưu ý khi cho trẻ sơ sinh uống nước

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bắt đầu có khẩu vị ngày càng tốt hơn khi được bốn tháng, và chúng sẽ không thích uống nước, một số người sẽ thêm đường hoặc mật ong vào nước.

Cách làm này không được khuyến khích. Vì trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đã quen với nước đường nên sau này chúng sẽ ăn nhiều thức ăn có hương vị hơn. Hơn nữa, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trước một tuổi không được uống nước mật ong, vì độc tố botulinum trong mật ong có thể gây tê liệt trung tâm hô hấp và nguy hiểm đến tính mạng

Nên cho trẻ sơ sinh uống nước phù hợp với từng giai đoạn phát triển của bé. Bổ sung đủ nước và dinh dưỡng trong từng thời kỳ sẽ giúp trẻ mau lớn và khỏe mạnh.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *