Máy chạ̣y bộ Bình Phước

Mẹo tập thể thao tại nhà với máy chạy bộ tại Bình Phước

Dinh dưỡng khỏe

Cùng bạn giải đáp câu hỏi nên thức khuya hay dậy sớm học bài?

Tìm một thời điểm thích hợp để học tập luôn là thách thức đối với nhiều người. Các kì thi đòi hỏi bạn phải nhồi nhét càng nhiều tài liệu càng tốt. Nhiều người băn khoăn không biết nên thức khuya hay dậy sớm học bài thì mới hiệu quả.

Vậy để trả lời câu hỏi thức khuya hay dậy sớm học bài tốt hơn? Về cơ bản cả hai cách này đều ổn nếu bạn biết cân bằng thời gian học tập và thời lượng giấc ngủ. Không phải ai cũng có đủ sức để làm việc một cách hiệu quả vào thời điểm nhất định trong ngày. Bạn nên làm những gì phù hợp nhất với mình và cố gắng ngủ đủ giấc khoảng từ 7 – 9 tiếng.

1. Lợi ích của thức khuya học bài

Sinh viên có xu hướng trở thành cú đêm bởi khối lượng bài tập khá nhiều và nặng nề cùng với nhiều kỳ thi. Để cải thiện thói quen này, cơ thể cần được tạo điều kiện thích hợp hơn để làm việc vào buổi tối. Lượng đường trong máu cao hơn sẽ giúp cải thiện sự tập trung và làm bạn nhớ lâu hơn. Lưu ý rằng để có thể lưu giữ thông tin thì bạn nên ngủ đủ giấc và chất lượng giấc ngủ tốt thì mới có thể .

Người ta thường nói rằng sự sáng tạo sẽ được khơi dậy vào ban đêm. Ngoài ra bạn có thể tránh bị phiền nhiễu hơn bởi các cuộc gọi, tin nhắn hay các tiếng ồn từ môi trường bên ngoài. Các hoạt động trong ngày kết thúc mang lại cho bạn không gian tuyệt vời để học tập một cách hiệu quả.

Mặt khác bạn có thể quyết định học bài khuya nếu điều này giúp bạn học tập có hiệu quả hơn. Nhưng để đảm bảo, bạn nên tìm hiểu kĩ năng rủi ro liên quan đến học ban đêm cũng như những lưu ý cần thiết về giấc ngủ để đảm bảo sức khỏe.

Lợi ích của thức khuya học bài

2. Lợi ích của việc thức dậy sớm để học

Thức dậy sớm mang lại khá nhiều lợi ích cho bạn về cả tinh thần lẫn thể chất. Nếu bạn là một người thích buổi sáng, bạn có thể hiểu được cảm giác tươi mới khi vừa thức dậy chào đón bình minh. Lúc này cơ thể trong trạng thái thoải mái nhất để bạn có thể nắm bắt công việc nhanh chóng và thực hiện nhiều công việc hơn trong ngày.

Không có gì phải vội vàng đúng dậy bắt tay vào học bài, bạn hoàn toàn có thể thức dậy, lập kế hoạch trong ngày, sau đó pha cho mình một tách cà phê và tập thể dục chào ngày mới.

Nhờ đó căng thẳng được giảm bớt giúp bạn tập trung vào bài tập tốt hơn. Ngoài ra bạn sẽ ít bị căng thẳng hơn nếu thức giấc và học bài vào buổi sáng. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng học vào buổi sáng tạo động lực tốt hơn cho việc học.

Mặt khác việc thức buổi sáng không làm gián đoạn việc học của bạn bằng các giấc ngủ dài. Bạn sẽ có cả ngày để làm việc hiệu quả mà không bị mất ngủ hàng giờ hay lo lắng về việc không được nghỉ ngơi đầy đủ. Sau một ngày dài, bạn sẽ sẵn sàng đi ngủ và lặp lại lịch trình lành mạnh này.

Vào buổi sáng, ánh sáng tự nhiên tốt hơn nhiều so với việc nhìn vào màn hình trong bóng tối. Đôi mắt của bạn sẽ tránh được căng thẳng và giảm nguy cơ khô mắt.

Lợi ích của việc thức dậy sớm để học

3. Nên thức khuya hay dậy sớm làm việc?

Vậy nên lựa chọn nên thức khuya hay dậy sớm học bài? Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn bất kì phương pháp nào miễn là nó phù hợp với bạn, phù hợp với tính chất công việc cũng như thời điểm bạn làm việc.

Cho dù bạn quyết định theo cách nào, hãy cố gắng không để mất ngủ vì quá trình nhồi nhét thêm kiến thức sau đó dễ làm bạn cảm thấy mệt mỏi. Điều này sẽ chỉ khiến bạn trở nên mơ màng và mệt mỏi vào ban ngày, từ đó làm việc kém hiệu quả.

Ngoài ra, hãy nhất quán với thói quen của bạn. Một khi bạn sắp xếp cho mình một lịch trình phù hợp, hãy tuân thủ nó. Tùy thuộc vào giờ học đầu tiên của bạn, hãy lên một lịch trình phù hợp để tạo cho mình một giấc ngủ ngon. Ví dụ, nếu bạn lên lịch học bài lúc 8 giờ sáng, hãy cố gắng đi ngủ trước nửa đêm hoặc 1 giờ để bạn có thể có một đêm nghỉ ngơi trọn vẹn. Bạn nên nhớ làm việc muộn không có nghĩa là ngủ ít hơn.

Nên thức khuya hay dậy sớm làm việc?

Có thể nói thức khuya học bài hay dậy sớm học bài đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Bạn nên cân nhắc cân bằng sinh hoạt cá nhân, nghỉ ngơi đầy đủ từ đó mới có đủ tinh thần và sức khỏe để học tập hiệu quả nhất. Chúc bạn may mắn.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *