Dậy sớm lúc 3h sáng kèm theo mệt mỏi là nguyên nhân gì?

76

Dậy sớm lúc 3h sáng và khi tỉnh dậy thì không còn ngủ được nữa. Nếu thức dậy lúc ba bốn giờ sáng thì sẽ không ngủ đủ giấc. Về lâu dài cơ thể sẽ dễ gặp vấn đề về sức khỏe. Vậy bạn có muốn biết lý do là gì? Hãy theo dõi trong bài viết này nhé!

Thỉnh thoảng thức dậy vào nửa đêm thật là vấn đề khá bình thường, có thể là do áp lực công việc, thức khuya. Nhưng nếu nó diễn ra hàng ngày thì có thể là do những nguyên nhân sau đây.

Độ ẩm trong cơ thể ảnh hưởng đến giấc ngủ

Thiếu nước cũng gây mất ngủ.

Khi chúng ta già đi, các chức năng trong cơ thể sẽ bị lão hóa, cơ thể dễ bị thiếu nước. Sau khi đi ngủ đến nửa đêm, miệng sẽ cảm thấy khô và đắng. Khi cơ thể thiếu nước đến một mức nhất định, bạn sẽ bị tỉnh giấc do khô miệng. Theo thống kê, 30% -50% người trung niên và cao tuổi sẽ thức giấc giữa đêm và dậy sớm lúc 3h sáng do khát nước.

Ngoài ra, những người trẻ tuổi cũng có thể gặp phải tình trạng này! Nếu những người trẻ tuổi có vấn đề về tuyến giáp, viêm họng, viêm mũi hoặc thiếu máu. Quá trình chuyển hóa nước trong cơ thể sẽ diễn ra nhanh hơn, cơ thể và miệng khô bất thường vào nửa đêm. Và là nguyên nhân khiến chúng ta hay thức dậy lúc 3h sáng.

Dậy sớm lúc 3h sáng thậm chí mất ngủ do tâm lý

Căng thẳng quá mức kéo dài dễ gây rối loạn tâm thần, rối loạn nội tiết và rối loạn giấc ngủ. Cũng sẽ dẫn đến khó đi vào giấc ngủ khi thức dậy đêm khuya. Khi chuẩn bị đi ngủ, bạn vẫn còn nhiều lo toan trong công việc và cuộc sống khiến bạn khó đi vào giấc ngủ. Khi thức dậy, bạn sẽ bị chóng mặt hoặc đau đầu. Điều này cho thấy bạn đang phải chịu quá nhiều áp lực từ xã hội.

Dậy sớm lúc 3h sáng thậm chí mất ngủ do tâm lý.

Ngoài lý do căng thẳng tâm lý thì trầm cảm cũng là nguyên nhân gây mất ngủ hoặc thức giấc nửa đêm. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoảng 50%  triệu chứng bệnh trầm cảm là mất ngủ. Và hiện tượng thức giấc sớm đặc biệt đáng được quan tâm.

Mất ngủ của bệnh trầm cảm biểu hiện chủ yếu là khó đi vào giấc ngủ và thức dậy sớm. Đặc biệt là sau khi thức dậy sớm, tôi cảm thấy chán nản và không có năng lượng trong ngày. Lúc này cần cảnh giác cao độ, nên đi khám chuyên khoa tâm thần để xem có biểu hiện trầm cảm không.

Tức giận quá mức

Luôn tỉnh giấc giữa đêm hoặc dậy sớm lúc 3h sáng đó có thể là do gan bị kích thích quá mức. Gan sẽ giải độc vào ban đêm, những người gan quá hỏa sẽ không bài tiết chất độc trong cơ thể thuận lợi. Khí huyết bị tắc nghẽn, sau khi ngủ dậy sẽ bị khô miệng. Và họ sẽ trở nên cáu kỉnh và mất kiểm soát cảm xúc của mình.

Phụ nữ mãn kinh thường dậy sớm lúc 3h sáng

Phụ nữ thức dậy lúc ba hoặc 4h sáng có thể liên quan đến thời kỳ mãn kinh. Phụ nữ từ 45 đến 55 tuổi sẽ bước vào thời kỳ mãn kinh. Đây cũng là một lý do quan trọng ảnh hưởng đến giấc ngủ của phụ nữ.

Khi ngủ sẽ gây ra những cơn bốc hỏa và đổ mồ hôi, nhiệt độ cơ thể cũng  tăng lên không rõ lý do.

Tim và lá lách quá yếu

Thức dậy lúc 3h sáng có thể là báo hiệu tim và lá lách quá yếu.

Biểu hiện hay mơ khi ngủ dậy, hồi hộp, cơ thể mệt mỏi và suy nhược, chán ăn, chướng bụng sau bữa ăn. Lưỡi nhợt nhạt và nước da vàng sau khi ngủ dậy. Người bị yếu tim và tỳ vị rất dễ bị thức giấc vào đêm khuya! Nếu tim và tỳ vị trở nên yếu thì khí và huyết trong cơ thể dễ bị tắc nghẽn khi ngủ. Biểu hiện thường là dậy sớm lúc 4h sáng.

Có nên thức dậy lúc 3h sáng?

Nhiều người chia sẻ rằng nếu bạn dậy sớm thì sẽ dễ dàng thành công hơn và sức khỏe tốt hơn. Thế nhưng việc dậy sớm lúc 3h sáng có ý nghĩa gì? Cùng tìm hiểu cụ thể sau:

Đột nhiên thức dậy sớm lúc 3h sáng

Đột nhiên thức dậy sớm lúc 3h sáng.

Điều này cho thấy bạn đang gặp vấn đề liên quan đến tim về mặt thể chất. Hoặc những vấn đề về cơn tức giận chưa được giải quyết về mặt tâm lý. Nếu bạn đang gặp vấn đề này, đừng hoảng sợ. Thực hành thiền nhẹ hoặc uống nhiều nước lạnh có thể giúp bạn giảm bớt vấn đề này.

Dậy sớm lúc 3h sáng – 5h sáng

Bạn có thói quen dậy lúc 3-5 giờ sáng là dấu hiệu cho thấy bạn có thói quen tốt. Thức dậy vào giờ này là thời điểm tốt nhất để tập yoga hoặc thiền.

Nhưng nếu bạn bị mất ngủ và thức dậy giữa những giờ này thì có thể rất nguy hiểm. Bởi những người bị mất ngủ, khó ngủ mà thức giấc vào giờ này cho thấy phổi có vấn đề hoặc buồn phiền sâu sắc.

Dậy sớm lúc 5h

Như đã biết, khi bạn đi ngủ sớm hơn và thức dậy từ 5 đến 7 giờ sáng, đây là một thói quen tốt. Nhưng khi bạn ngủ quá muộn và thức dậy vào giờ này, đó có thể là bạn bị rối loạn đường ruột. Hoặc bạn đang cảm thấy buồn chán trong cuộc sống hàng ngày.

Tóm lại, có rất nhiều lý do khiến bạn luôn thức dậy sớm lúc 3h sáng hoặc 4 giờ sáng. Bạn nên chủ động đi khám nếu mất ngủ như vậy kéo dài và không giảm.

Bình luận