Máy chạ̣y bộ Bình Phước

Mẹo tập thể thao tại nhà với máy chạy bộ tại Bình Phước

bài thuốc dân gian chữa tóc bạc sớm
Sức khỏe

Mách nhỏ bài thuốc dân gian chữa tóc bạc sớm hiệu quả

Những bài thuốc dân gian chữa tóc bạc sớm hiệu quả đơn giản sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây cho bạn tham khảo và thực hành theo. Cũng như cho bạn biết các nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tóc bạc sớm và những biện pháp tránh tóc trắng xuất hiện.

Tóc bạc là một phần của quá trình lão hóa tự nhiên của bạn. Da của bạn có hàng triệu nang lông chứa một sắc tố gọi là melanin. Khi bạn già đi, các nang tóc mất đi sắc tố này, biến tóc của bạn thành màu xám trắng. Nhưng khi bạn còn đang ở độ tuổi 20 lại xuất hiện tóc bạc thì bạn cần tìm hiểu nguyên nhân do đâu mà ra để có cách khắc phục tốt và hiệu quả nhất.

Nguyên nhân gây ra tóc bạc sớm là gì?

Ngoài những nguyên nhân có thể bạn đã biết khi tìm hiểu như di truyền, căng thẳng, chế độ ăn uống thiếu vitamin và hút thuốc. Chúng còn có một số nguyên nhân bên ngoài tác động vào như:

1.1. Ô nhiễm và điều kiện thời tiết

Các chất ô nhiễm trong không khí tạo ra các gốc tự do và stress oxy hóa. Điều này có thể gây ra tổn thương cho các tế bào melanin, làm tăng tốc độ bạc tóc.

1.2. Tác nhân hóa học 

Các sản phẩm chăm sóc tóc như dầu gội và dầu dưỡng tóc có thể dẫn đến tóc bạc sớm do sự hiện diện của các hóa chất làm giảm hàm lượng melanin của bạn. Thuốc nhuộm tóc có chứa hydrogen peroxide và chất tẩy trắng có thể khiến tóc bị trắng khi sử dụng trong thời gian dài.

1.3. Điều kiện y tế

Khi bạn nói về nguyên nhân gây ra tóc bạc sớm, bạn phải xem xét một số điều kiện y tế là yếu tố góp phần, trong đó có bệnh tự miễn và rối loạn tuyến giáp có thể gây ra tóc bạc. 

  • Trong bệnh tự miễn, hệ thống miễn dịch của chính bạn phá hủy các tế bào của bạn thay vì bảo vệ, điều này cũng có thể ảnh hưởng đến sắc tố tóc của bạn. 
  • Tuyến giáp của bạn cũng ảnh hưởng đến màu tóc của bạn. Trong trường hợp rối loạn tuyến giáp, nó làm mất cân bằng nội tiết tố và làm giảm sản xuất melanin trong cơ thể bạn. Từ đó, tóc bạn dễ dàng chuyển sang màu xám đến trắng.
bài thuốc dân gian chữa tóc bạc sớm
Nguyên nhân gây ra tóc bạc sớm

Bài thuốc dân gian chữa tóc bạc sớm

2.1. Chữa tóc bạc sớm bằng đậu đen

Đậu đen nấu xương heo: Đem 50g đậu đen hầm kỹ với xương heo để làm canh uống.

Đậu đen phơi khô: Luộc chín đậu đen, đem phơi khô, sao thơm. Mỗi ngày ăn 2 cữ, mỗi lần nhai kỹ 6g rồi uống với nước muối nhạt.

Bột đậu đen với dược liệu: Chuẩn bị đậu đen 250g, vừng đen 100g, bạch quả 30 hạt, hà thủ ô 150g. Đem tất cả sao chín, tán mịn, đựng trong lọ kín dùng dần, mỗi ngày bổ sung cho cơ thể 30g.

Nước đậu đen: Nếu bạn cảm thấy dùng đậu đen bị ngán, có thể đem đậu đen rang chín, để vào lọ kín, dùng kết hợp với nước sôi uống hàng ngày.

bài thuốc dân gian chữa tóc bạc sớm
Chữa tóc bạc sớm bằng đậu đen

2.2. Chữa tóc bạc sớm bằng hà thủ ô

  • Cách 1: Sử dụng 60g hà thủ ô, đun với nước và trứng đem nấu chín. Dùng 3 đến 4 lần một tuần để đạt hiệu quả tốt nhất.
  • Cách 2: Cắt nhỏ 20g hà thủ ô, đun với 1 lít nước sôi rồi cho thêm 20g táo mèo, sau đó, đun thêm 15 đến 20 phút, dùng thay nước trà hàng ngày để nuôi dưỡng tóc.

2.3. Chữa tóc bạc sớm bằng bồ kết

Trái bồ kết từ lâu đối với người Việt Nam ta đã sử dụng thay cho dầu gội. Bồ kết sẽ là cách hiệu quả nhất từ trước đến nay cho tình trạng tóc bạc sớm này. Bạn hãy nướng 3 đến 4 quả bồ kết cho thơm sau đó thả vào nước sôi 5 phút để bồ kết nhã màu. Dằm quả bồ kết cho các dưỡng chất tiết ra và sử dụng nước này để gội đầu. 

2.4. Chữa tóc bạc sớm bằng vừng đen

Đem 300g vừng đen rang chín, chuẩn bị thêm 300g hà thủ ô, sấy khô hai thứ và tán mịn rồi trộn lẫn với đường trắng. Mỗi ngày dùng 2 lần, mỗi lần 2 đến 3 thìa cà phê hòa với nước sôi. Như bạn đã thấy, chữa tóc bạc sớm không khó, vậy nên hãy thực hiện một trong những cách trên hoặc bạn cũng có thể kết hợp lại để có mái tóc đen đẹp tuyệt vời nhé.

bài thuốc dân gian chữa tóc bạc sớm
Chữa tóc bạc sớm bằng vừng đen

Làm thế nào để ngăn ngừa tóc trắng?

  • Bỏ thuốc lá: Những người hút thuốc có thể có nguy cơ mất sắc tố cao hơn so với những người không hút thuốc.
  • Chuyển sang chất chống oxy hóa: Kết hợp nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa trong chế độ ăn uống của bạn. Những chất này ngăn ngừa stress oxy hóa và tóc bạc cho bạn.
  • Bảo vệ tóc khỏi ánh nắng mặt trời: Các tia UV có hại từ ánh nắng mặt trời có thể gây ra stress oxy hóa trong cơ thể và khiến tóc bạc sớm. Bảo vệ tóc của bạn bằng mũ hoặc khăn khi bạn ở ngoài trời nhé.
  • Tránh căng thẳng: Tập thiền và yoga để giúp tâm trí bạn không bị căng thẳng hàng ngày.

Từ giờ bạn đã có được những bài thuốc dân gian chữa tóc bạc sớm và chỉ chờ bạn sử dụng chúng hằng ngày để xem kết quả có như bạn mong muốn hay không rồi đấy. Bạn cũng cần thực hiện những biện pháp tránh tóc bạc phát triển, đây là một yếu tố quan trọng để bạn đạt được mục tiêu của mình nhé.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *