Máy chạ̣y bộ Bình Phước

Mẹo tập thể thao tại nhà với máy chạy bộ tại Bình Phước

dậy sớm bị đau đầu
Sức khỏe

Nguyên nhân dậy sớm bị đau đầu do đâu và cách khắc phục như thế nào?

Dậy sớm bị đau đầu nguyên nhân do đâu và cách khắc phục tình trạng khó chịu này như thế nào. Có rất nhiều đang lo lắng rằng tình trạng này có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của chúng ta hay không? hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Đau đầu sau khi ngủ dậy là một trong những triệu chứng được nhiều người mắc phải. Và thông thường mọi người thường lo lắng rằng đây có phải là bệnh lý gì không? Vậy thì dậy sớm bị đau đầu, sáng sớm ngủ dậy bị đau đầu hay đau đầu khi ngủ dậy nguyên nhân do đâu. Hãy cùng chúng tôi tham khảo một số thông tin bên dưới đây nhé!

dậy sớm bị đau đầu
Dậy sớm bị đau đầu nguyên nhân do đâu?

Dậy sớm bị đau đầu tình trạng như thế nào?

Chứng đau nửa đầu có thể là nguyên nhân khiến bạn đau đầu buổi sáng. Đau nửa đầu là một chứng đau đầu rất phổ biến. Loại đau đầu này có thể cản trở chức năng của nó và thường gây nhức đầu. Một nửa số cơn đau đầu này xảy ra ở 30-50% bệnh nhân đau nửa đầu từ 4 đến 9 giờ sáng.

Theo thống kê, cứ 13 người thì có 1 người bị đau đầu vào buổi sáng. Chúng có thể là kết quả của những thay đổi sinh lý trong cơ thể bạn. Vào sáng sớm, mức độ giảm đau của cơ thể có thể giảm xuống. Ngoài ra, trong thời gian này, cơ thể sẽ sản sinh ra nhiều adrenaline, gây ra chứng đau nửa đầu.

Chất lượng giấc ngủ kém hoặc rối loạn giấc ngủ cũng có thể gây đau đầu vào buổi sáng. Những người bị rối loạn giấc ngủ có nguy cơ bị đau đầu vào buổi sáng cao hơn từ 2 đến 8 lần so với những người không bị rối loạn giấc ngủ.

Các loại dậy sớm bị đau đầu

Đau đầu có thể gây đau âm ỉ, đau dữ dội hoặc đau nhói. Bạn có thể bị đau đầu trong một khoảng thời gian ngắn (khoảng một giờ hoặc ít hơn) hoặc lâu nhất là một vài ngày.

Đau đầu đôi khi kết hợp với đau đầu vào buổi sáng bao gồm:

 • Đau nửa đầu
 • Đau đầu cụm
 • Đau đầu nhức đầu
 • Nhức đầu do căng thẳng
 • Đau nửa đầu kịch phát
 • Đau đầu do lạm dụng ma túy

Nguyên nhân gây nên việc dậy sớm bị đau đầu

dậy sớm bị đau đầu
Nguyên nhân gây nên việc dậy sớm bị đau đầu

Bị thiếu ngủ

Mất ngủ có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ và gây mất ngủ. Tình trạng này là nguyên nhân phổ biến gây đau đầu vào buổi sáng. Mất ngủ có thể khiến bạn thiếu ngủ do:

 • Thật khó để bạn đi vào giấc ngủ
 • Bạn thường thức giấc khi đang ngủ

Mất ngủ có thể dẫn đến thiếu ngủ và cũng có thể gây ra chứng đau nửa đầu.

Có nhiều phương pháp điều trị chứng mất ngủ và bạn nên thảo luận với bác sĩ. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn theo dõi tư thế ngủ để giúp bạn chẩn đoán tình trạng bệnh. Việc điều trị chứng mất ngủ có thể liên quan đến việc dùng thuốc, điều trị hoặc thử kết hợp thuốc và liệu pháp. Điều trị mất ngủ sẽ giúp bạn ngủ nhiều hơn và giảm đau đầu vào buổi sáng.

Trầm cảm hoặc lo lắng

Trong một nghiên cứu trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, các yếu tố quan trọng nhất gây ra chứng đau đầu kinh niên vào buổi sáng là lo lắng và trầm cảm. Tình trạng sức khỏe tâm thần cũng có thể gây mất ngủ, có thể làm tăng nguy cơ đau đầu vào buổi sáng.

Nếu bạn nghi ngờ một tình trạng sức khỏe tâm thần, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn. Thông thường, những tình trạng này có thể được kiểm soát bằng liệu pháp trò chuyện, thuốc hoặc nhiều phương pháp điều trị. Đối phó với những tình trạng này có thể giúp giảm tỷ lệ đau đầu vào buổi sáng.

Ngáy khi ngủ hoặc ngưng thở khi ngủ

Giấc ngủ bị gián đoạn do đánh đập hoặc ngưng thở khi ngủ có thể là nguyên nhân gây ra chứng đau đầu vào buổi sáng. Đánh đập có thể là một triệu chứng của tình trạng sức khỏe hoặc chứng ngưng thở khi ngủ.

Chứng ngưng thở khi ngủ khiến bạn ngừng thở nhiều lần trong khi ngủ. Thông thường, đau đầu liên quan đến chứng ngưng thở khi ngủ kéo dài dưới 30 phút. Bạn có thể sử dụng thiết bị đặc biệt (chẳng hạn như máy áp lực dương liên tục) để điều trị chứng ngưng thở khi ngủ.

Căng cơ gây dậy sớm bị đau đầu

Đau đầu buổi sáng có thể do căng cơ cổ khi ngủ. Bạn có thể cần đánh giá tư thế ngủ và gối được sử dụng để giảm đau đầu vào buổi sáng.

Gối có thể giúp bạn duy trì tư thế ngủ và hỗ trợ cổ và cột sống của bạn ở vị trí thích hợp. Chọn một chiếc gối giữ cho đầu và cổ của bạn ở vị trí như khi bạn đứng. Một chiếc gối mềm có thể không ôm sát cổ và cột sống của bạn, trong khi một chiếc gối cứng có thể khiến cổ bạn hơi cao hơn bình thường.

Cách khắc phục cơn đau đầu vào buổi sáng

dậy sớm bị đau đầu
Cách khắc phục cơn đau đầu vào buổi sáng

Khi bác sĩ đã xác định được nguyên nhân khiến bạn đau đầu vào buổi sáng, họ có thể trao đổi với bạn để xây dựng kế hoạch điều trị.

Nếu bạn không thường xuyên bị đau đầu vào buổi sáng, có thể là do chất lượng giấc ngủ kém trong một khoảng thời gian. Trong trường hợp này, bạn nên xây dựng thói quen ngủ lành mạnh, bao gồm:

 • Ngủ đủ giấc (khoảng 7 hoặc 8 giờ đối với người lớn)
 • Đi ngủ vào cùng một giờ mỗi ngày
 • Tạo một môi trường ngủ lành mạnh
 • Tránh ngồi trước máy tính, điện thoại trước khi đi ngủ

Nếu bạn dậy sớm bị đau đầu và cơn đau đầu vào buổi sáng của bạn là do bệnh lý có từ trước. Việc điều trị bệnh sẽ làm giảm sự xuất hiện của các cơn đau đầu. Nếu là do thuốc, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ để thay đổi loại thuốc. Không được tự ý ngưng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *