Máy chạ̣y bộ Bình Phước

Mẹo tập thể thao tại nhà với máy chạy bộ tại Bình Phước

Suy thận
Dinh dưỡng khỏe

Nguyên nhân gây suy thân và mối nguy hiểm tiềm tàng

Suy thận là căn bệnh như thế nào. Hãy cùng chúng tôi đi đến phần tiếp theo để tìm hiểu các nguyên nhân gây ra suy thận và nó có thực sự nguy hiểm đối với sức khỏe của chúng ta hay không?

Các bệnh như tiểu đường, huyết áp cao và xơ cứng động mạch (xơ cứng động mạch) gây tổn thương cho cả tim và suy thận. Vì vậy, nếu bạn bị bệnh tim thì rất có thể bạn bị bệnh thận và ngược lại. Nhiều người không gặp các triệu chứng nghiêm trọng cho đến khi bệnh thận hoặc tim của họ đã khá nặng, nhưng có một số dấu hiệu cảnh báo.

Suy thận
Suy thận

Những dấu hiệu bị suy thận

1.1. Đôi mắt sưng húp

Nếu mắt bạn thường xuyên bị sưng, đặc biệt là vào buổi sáng, hãy lưu ý. Điều này có liên quan đến bệnh thận và tim. Vì đôi mắt sưng húp có liên quan đến nhiều bệnh lý khác nên thường bị bệnh thận và bệnh tim bỏ qua.

1.2. Huyết áp cao hoặc bị tăng huyết áp

Huyết áp cao là nguyên nhân hàng đầu gây ra các cơn đau tim, đột quỵ và bệnh thận mãn tính. Kiểm soát huyết áp cao bằng cách giảm cân, tập thể dục, không hút thuốc, cắt giảm lượng muối ăn vào và dùng thuốc điều trị huyết áp cao sẽ làm giảm nguy cơ mắc các biến chứng này. Ngay cả huyết áp cao ở ranh giới, hoặc tiền tăng huyết áp, cũng nên được coi trọng, vì nó có thể gây tổn thương thận.

1.3. Sưng xung quanh tứ chi

Thận lọc chất thải từ máu và loại bỏ lượng nước thừa ra khỏi cơ thể qua đường nước tiểu. Khi thận không thực hiện công việc của mình, chất lỏng này có thể ở lại trong hệ thống thay vì được đào thải ra ngoài. Sưng quanh bàn tay, bàn chân và mắt cá chân có thể liên quan đến suy thận hoặc tim và không nên bỏ qua.

1.4. Protein hoặc máu trong nước tiểu

Phân tích nước tiểu hoặc xét nghiệm nước tiểu được sử dụng để tìm kiếm các bất thường như lượng protein, máu, mủ, vi khuẩn hoặc đường dư thừa. Xét nghiệm nước tiểu có thể giúp phát hiện nhiều rối loạn về thận và đường tiết niệu, bao gồm bệnh thận mãn tính, tiểu đường, nhiễm trùng bàng quang và sỏi thận. Dấu hiệu của một loại protein, albumin trong nước tiểu (albumin niệu) là dấu hiệu ban đầu của bệnh thận mãn tính. Lượng albumin và các protein khác tồn tại trong nước tiểu (protein niệu) cho thấy thận bị tổn thương. Sự hiện diện của albumin cũng là một yếu tố nguy cơ của các biến cố tim mạch và tử vong.

1.5. Cholesterol cao

Cholesterol là một chất giống như chất béo được tìm thấy trong máu của bạn. Quá nhiều cholesterol có thể tích tụ trong mạch máu của bạn, làm thu hẹp các mạch và dẫn đến tắc nghẽn. Khi tắc nghẽn xảy ra trong mạch tim của bạn, nó được gọi là bệnh tim mạch vành và có thể gây ra một cơn đau tim. Ở những người bị bệnh thận mãn tính (CKD), bệnh tim rất phổ biến. Người ta đề nghị rằng những người mắc bệnh CKD nên làm các phòng thí nghiệm về cholesterol ít nhất hàng năm. Bác sĩ có thể muốn thực hiện chúng thường xuyên hơn nếu có điều gì đó thay đổi với sức khỏe của bạn.

Suy thận
Dấu hiệu suy thận

Triệu chứng của suy thận

Các triệu chứng của suy thận có thể bắt đầu từ từ đến mức bạn không nhận thấy chúng ngay lập tức.

Thận khỏe mạnh ngăn ngừa sự tích tụ của chất thải và chất lỏng thừa trong cơ thể của bạn và cân bằng muối và khoáng chất trong máu của bạn — chẳng hạn như canxi , phốt pho , natri và kali . Thận của bạn cũng tạo ra các hormone giúp kiểm soát huyết áp , tạo ra các tế bào hồng cầu và giữ cho xương của bạn chắc khỏe.

Suy thận có nghĩa là thận của bạn không còn hoạt động đủ tốt để thực hiện những công việc này và do đó, các vấn đề sức khỏe khác phát triển. Khi chức năng thận của bạn suy giảm, bạn có thể:

 • Bị sưng, thường ở chân, bàn chân hoặc mắt cá chân
 • Bị đau đầu
 • Cảm giác ngứa
 • Cảm thấy mệt mỏi vào ban ngày và khó ngủ vào ban đêm
 • Cảm thấy đau bụng, mất vị giác, không cảm thấy đói hoặc giảm cân
 • Tạo ít hoặc không có nước tiểu
 • Bị chuột rút, yếu hoặc tê
 • Bị đau, cứng hoặc chảy dịch khớp
 • Cảm thấy bối rối, khó tập trung hoặc có vấn đề về trí nhớ

Tuân theo kế hoạch điều trị có thể giúp bạn tránh hoặc giải quyết hầu hết các triệu chứng của suy thận. Kế hoạch điều trị của bạn có thể bao gồm các phương pháp điều trị lọc máu thông thường hoặc ghép thận, một kế hoạch ăn uống đặc biệt, hoạt động thể chất và thuốc.

Suy thận
Triệu chứng của suy thận

Bài viết trên chúng tôi đã cung cấp các thông tin về triệu chứng và dấu hiệu của căn bệnh suy thận. Mong rằng các thông tin này sẽ có ích với bạn và giúp bạn biết được các dấu hiệu biến đổi của cơ thể mình và giữ gìn sức khỏe tốt hơn.

Chắc chắn bạn chưa xem:

 1. máy chạy bộ
 2. máy chạy bộ
 3. máy chạy bộ

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *