Máy chạ̣y bộ Bình Phước

Mẹo tập thể thao tại nhà với máy chạy bộ tại Bình Phước

chân bị phù
Dinh dưỡng khỏe

Những nguyên nhân thường gặp nào khiến chân bị phù?

Chân bị phù là một hiện tượng thường gặp ở một số đối tượng. Đó có thể là do những nguyên nhân đến từ cuộc sống bình thường. Vậy đó là dấu hiệu của bệnh gì? Và nó có phải là dấu hiệu tiềm ẩn của những căn bệnh nguy hiểm nào không?

Chân bị phù là một hiện tượng chân bị sưng và tăng kích thước. Vị trí này sẽ thường xuất hiện ở phần mu bàn chân, mắt cá chân hay cẳng chân. Phù chân nhìn vậy nhưng nó có thể là một hiện tượng sinh lý bình thường nhưng thật ra nó cũng có thể là dấu hiệu tiềm ẩn của nhiều căn bệnh khác nhau. 

Phù chân khi mang thai

chân bị phù

Mang thai có thể bị phù chân

Vào những tuần cuối cùng của thai kỳ, thai phụ có thể có hiện tượng phù chân do bị chèn ép vào tĩnh mạch chủ dưới. Từ đó gây tăng áp lực thủy tĩnh kéo nước ra khỏi lòng mạch và gây ra hiện tượng phù 2 chi dưới. Đây cũng là một tình trạng xảy ra khá phổ biến trong quá trình mang thai. Hiện tượng sưng này có thể tăng lên vào cuối ngày hoặc những ngày hè. Bạn đừng lo bởi vì sau khi sinh con xong, hiện tượng này cũng dần tự động biến mất.

Tuy nhiên, nếu khi mang thai mà chân bị phù và kèm theo những triệu chứng như tăng huyết áp, đau đầu, đi tiểu ít, buồn nôn,.. Lúc này bạn cần đến các cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra xem mình có bị tiền sản giật hay không. Phù là do tình trạng mất protein gây nên tình trạng giảm áp lực keo trong lòng mạch. Phù xuất hiện toàn thân ở mi mắt, mặt, tay, chân và có thể gây nguy hiểm cho cả hai mẹ con.

Suy tim phải

Phù trong suy tim phải xuất hiện do tăng áp lực thủy tĩnh tại mao mạch và làm gia tăng vận chuyển dịch từ lòng mạch vào mô kẽ. Ngoài ra, tổn thương ở thành mạch dẫn đến tăng tính thấm thành mạch cũng gây ra phù.

Khi bị suy tim phải, máu sẽ ứ ở phần tuần hoàn ngoại vi gây ra tình trạng sưng, phù chân. Phù lúc đầu ở ngay 2 chi dưới sau có thể gây ra phù toàn thân. Phù khi ấy sẽ tăng lên khi đứng lâu, tăng về chiều. Hiện tượng phù sẽ giảm khi được nghỉ ngơi ngoài ra còn kèm theo biểu hiện đi tiểu ít.

Viêm tắc tĩnh mạch

Khi cơ thể hình thành cục máu đông và khu vực phía sau vùng bị tắc nghẽn sẽ làm gia tăng áp lực nghiêm trọng. Từ đó dồn máu ra khỏi tĩnh mạch vào các phần mô gây sưng, phù chân và đe dọa tới tính mạng.

Những người nào có yếu tố nguy cơ cao như: béo phì, nghiện thuốc lá hay suy tim, phụ nữ đang mang thai. Hoặc những đối tượng khác đang sử dụng thuốc tránh thai và những người ngồi nhiều cũng sẽ có nguy cơ cao hình thành cục máu đông.

Tắc nghẽn bạch huyết

chân bị phù

Tắc nghẽn bạch huyết

Dịch ngoại bào cũng được hình thành từ máu nhờ vào quá trình lọc qua thành của mao mạch. Đa số dịch khi quay trở lại mao mạch với áp suất thấp hơn, còn một nửa số còn lại cũng được gom lại vào một hệ thống dẫn riêng biệt. Đây được gọi là các mạch bạch huyết. Mạch bạch huyết khi ấy đem dịch trở lại vòng tuần hoàn với áp lực thấp hơn áp lực của dịch ngoại bào.

Phù do tắc nghẽn đường bạch huyết thường là do đường dẫn lưu bạch huyết không hấp thu vào mạch máu bị tắc nghẽn. Hiện tượng này sẽ có nguyên nhân do nhiễm ký sinh trùng như giun chỉ, tắc nghẽn đường bạch huyết ở chi dưới làm cho chân bệnh nhân phù to như chân voi.

Suy giãn tĩnh mạch chi dưới

Chắc chắn bạn chưa xem:

  1. máy chạy bộ điện
  2. máy chạy bộ
  3. may chay bo
  4. ghế massage
  5. xe đạp tập thể dục

Suy giảm tĩnh mạch ở chi dưới cũng là tình trạng suy giảm chức năng của tĩnh mạch. Nó có khả năng đưa máu trở về tim của hệ thống tĩnh mạch chi kém và dẫn đến hiện tượng máu ứ đọng lại chi gây giãn tĩnh mạch chi dưới

Biểu hiện của bệnh là nhức mỏi, đau tức, nặng chân, phù chân hoặc bị tê dị cảm, kiến bò, chuột rút về ban đêm… Bệnh cũng có thể dẫn đến các biến chứng gây viêm loét chân, vỡ mạch máu, viêm tĩnh mạch nông huyết phổi. Một số người còn có hiện tượng huyết khối tĩnh mạch sâu, giãn lớn các tĩnh mạch nông…

Vậy bạn đã biết được vì sao chân bị phù chưa? Khi bạn đã hiểu rõ được nguyên nhân chắc hẳn là bạn sẽ càng biết thêm được những cách chữa trị hiệu quả hơn nữa. Nhưng nếu đã thấy chân bị phù trong thời gian dài và đi kèm cảm giác khó chịu thì nên đi khám bác sĩ nhé!

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *