Máy chạ̣y bộ Bình Phước

Mẹo tập thể thao tại nhà với máy chạy bộ tại Bình Phước

Ổ bi là có tác dụng gì?
tin tức

Ổ bi có tác dụng gì? Các loại ổ bi hiện nay mà chúng ta cần biết

Ổ bi là có tác dụng gì? Câu hỏi mà có rất nhiều người không biết. Mỗi ngày chúng ta đều đi xe máy để đi làm thế nhưng nhiều người không biết ổ bi là gì? Ổ bi hay còn gọi là vòng bi hay bạc đạn là những thuật ngữ chuyên môn về cơ khí, máy móc.

Mua 1 chiếc xe máy đi làm và tới mỗi tháng là đi thay nhớt định kỳ hay có hư gì thì vào chỗ sửa xe là xong. Nhiều bạn còn không biết xe được cấu tạo như thế nào, động cơ nằm ở đâu, chỉ biết nó là 1 phương tiện để kiếm tiền và vận chuyển thôi. Thậm chí tôi còn không biết ổ bi là gì và nó cấu tạo hay hoạt động ra sao nữa? Vậy ổ bi có tác dụng gì? Bạn phải chú ý đến thời gian bảo trì và bảo hành nữa nhé! Hãy cùng tôi tìm hiểu 1 lần để biết nhé!

Ổ bi là có tác dụng gì?

Ổ bi là có tác dụng gì?

1. Ổ bi là gì?

Trước khi biết Ổ bi là có tác dụng gì? thì chúng phải biết ổ bi là gì? Ổ bi là cách gọi để nói đến vòng bi, bạc đạn, ổ đỡ và ổ lăn. Mặc dù đây chỉ là 1 bộ phận nhỏ bé nhưng nó rất quan trọng và không thể thiếu trong bất kỳ xe cộ hay máy móc nào đó nhé. 

Về cấu tạo thì ổ bi gồm có phớt, vòng ngoài, con lăn, vòng trong và vòng cách. Điều lưu ý hơn là cấu tạo hạt sẽ khác nhau 1 chút tùy theo mục đích và nhu cầu sử dụng ổ bi hay bạc đạn của bạn nữa. Trong ổ bi có những bạc đạn nó sẽ gắn kết các phần khác của 1 cái máy hoạt động tốt hơn. Nếu không có ổ bi này thì động cơ không thể nào khởi động hay vận hành được.

2. Các tác dụng của ổ bi 

Ổ bi là có tác dụng gì? Có rất nhiều tác dụng của ổ bi để giúp cho động cơ hoạt động 1 cách trơn tru. Nó đảm nhận những chức năng quan trọng như sau:

2.1. Chuyển đổi trượt thành ma sát lăn

Một điều tuyệt vời để giúp cho 1 chiếc xe máy hay bất cứ động cơ nào là lăn bánh. Thật vậy ổ bi sẽ giúp chuyển ma sát từ trượt thành ma sát lăn. Nó làm giảm lực cản của các vật chuyển động, đảm bảo cho máy móc hoạt động 1 cách thuận lợi nhất.

2.2. Ổ bi giúp chịu tải, chịu lực tốt

Ổ bi là có tác dụng gì? Nó có tác dụng chịu được 1 lực tốt hay 1 tải trọng lớn. 1 vòng bi dù có kích thước nhỏ nhưng cũng chống đỡ và chịu tác dụng 1 lực lớn theo các chiều hướng khác nhau. Nó cũng phụ thuộc vào cấu tạo của từng loại bi, bạc đạn và mục đích sử dụng nữa.

2.3. Ổ bi còn đảm bảo máy móc chuyển động trơn tru, ổn định

Ngoài 2 tính năng trên thì Ổ bi là có tác dụng gì nữa? Nó còn làm cho máy móc trong quá trình chuyển động được trơn tru, êm ái hơn. Nó mang lại hiệu suất công việc, máy móc được sử dụng lâu dài, tiết kiệm kinh tế.

Ổ bi là có tác dụng gì?

2.4. Ổ bi còn định vị trục, định vị chi tiết quay

Ổ bi là có tác dụng gì? Nó còn giúp định vị trục và chi tiết quay của các thiết bị trong động cơ. Nhờ có nó mà các chi tiết máy không phát sinh những hư hỏng đáng có, giảm chi phí saving cost, các chi phí sửa chữa hay bảo hành cũng giảm đáng kể. Ngoài ra nó còn tiết kiệm năng lượng đáng kể cho chúng ta.

3. Những loại ổ bi phổ biến hiện nay

Có rất nhiều ổ bi hiện nay được sử dụng đa dạng từ xe cộ máy móc đến các dàn máy công nghiệp đều cần đến nó. Vì thế chuyên đề Ổ bi là có tác dụng gì sẽ cho bạn thêm nhiều điều mới thú vị nhé. Nào cùng điểm sơ qua các loại ổ bi được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

  • Ổ bi cầu: nó có cấu tạo đơn giản, sử dụng hầu hết ở các thiết bị máy móc hiện nay trong các ngành công nghiệp. Nó có khả năng làm việc với 1 tốc độ cao, chịu trọng tải tốt. 1 điều lưu ý rằng nếu bạn lắp ổ bi không đúng cách thì nó rất dễ bị hư trong quá trình hoạt động. Vậy Ổ bi là có tác dụng gì? Cùng tìm hiểu tiếp bên dưới nhé!
  • Ổ bi côn: nó cũng được dùng khá phổ biến hiện nay. Nó được dùng trong trường hợp có trọng tải 2 hướng vuông góc với trục và cả dọc trục nữa nhé. Bạn cũng nên bơm mỡ bò vào để cho nó hoạt động tốt hơn.
  • Ổ bi đũa: nó được sử dụng trong các loại máy gia công cơ khí về kim loại. Nó cũng chịu 1 tải trọng lớn với tốc độ cao. 

Qua các thông tin trên thì Ổ bi là có tác dụng gì? đã phần nào cho bạn kiến thức để biết về nó. Nó là 1 phần nhỏ nhưng không có nó máy móc sẽ không thể nào hoạt động được. Vì thế bạn phải biết cách sử dụng bảo trì và bảo quản thật tốt nhé. 1 động cơ nếu chỉ hư 1 phần nhỏ thì cũng không thể hoạt động được. Chính vì thế mà chế độ bảo trì bảo hành rất quan trọng và không thể thiếu trong quá trình vận hành máy của bạn. Ngày nay có rất nhiều người đã tự mở xưởng để sản xuất ổ bi để bán. Nó sẽ cung cấp đầu ra  với 1 sản lượng lớn cho ngành công nghiệp của chúng ta.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *