Rụng tóc ở trẻ em là gì? Triệu chứng rụng tóc vành khăn ở trẻ.

212

Rụng tóc vành khăn là gì? Rụng tóc ở trẻ em là gì? Đôi khi chứng rụng tóc ở trẻ em có thể khá bình thường. Nhưng nếu bạn lo lắng về việc con mình bị rụng tóc, việc gặp bác sĩ có thể giúp bạn loại trừ bất kỳ nguyên nhân nào khiến bạn lo lắng. Trẻ em rụng một ít tóc mỗi ngày là điều bình thường.

Nhưng có một số điều kiện có thể gây rụng tóc bất thường ở trẻ em. Trên thực tế, rụng tóc ở trẻ em được ước tính chiếm 3% số lần đến gặp bác sĩ nhi khoa. Cũng giống như tóc của người lớn, tóc của trẻ em có một chu kỳ khá dễ đoán. Mỗi sợi tóc của trẻ em sẽ phát triển tích cực trong vòng hai đến sáu năm. Sau đó, tóc trải qua một chu kỳ nghỉ ngơi được gọi là giai đoạn telogen. Sau khoảng ba tháng trong giai đoạn telogen, tóc sẽ rụng đi và một sợi tóc mới mọc ở vị trí cũ.

=> Xem thêm website về chủ đề làm đẹp

Rụng tóc vành khăn là như thế nào?

Cụm từ này dùng để chỉ hiện tượng trẻ nhỏ bị rụng tóc nhiều, đặc biệt là rụng tóc phần sau gáy tạo hình vành khăn.

Rụng tóc ở trẻ em là gì? Triệu chứng rụng tóc vành khăn ở trẻ.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị rụng tóc hình vành khăn

Có nhiều lý do khiến tóc trẻ em có thể rụng bất thường hoặc quá mức. Những điều kiện sau đây là những nguyên nhân phổ biến nhất gây rụng tóc vành khăn ở trẻ:

=> Tìm thêm thông tin về làm đẹp tại đây

 

  • Nấm da đầu

 

Nguyên nhân phổ biến nhất của rụng tóc ở trẻ em là một bệnh nhiễm trùng được gọi là bệnh nấm da đầu. Nấm da đầu là một loại nấm ngoài da tấn công tóc và gây ra các tổn thương có vảy, giống hình nhẫn. Đây là một bệnh nhiễm trùng do nấm truyền nhiễm, và thường lây lan ở trẻ em trong độ tuổi đi học. Nấm da đầu có thể ảnh hưởng đến tóc ở da đầu, lông mày và lông mi. Vùng rụng tóc thường có vảy hoặc có vảy và có các sợi lông bị đứt ra ở bề mặt. Hầu hết các trường hợp viêm da đầu được chẩn đoán bằng biểu hiện của da đầu. Đèn cực tím có thể được sử dụng để xác định chẩn đoán. Bệnh nấm da đầu được điều trị bằng thuốc chống nấm và dầu gội đầu đặc biệt trong tám tuần. Tình trạng này thường không lây trong quá trình điều trị.

 

  • Rụng tóc từng mảng

 

Rụng tóc từng mảng là khi các mảng tóc của trẻ em đột nhiên bắt đầu rụng theo hình tròn hoặc hình bầu dục. Tình trạng rụng tóc này xảy ra trong vòng vài ngày, và các kiểu hói mượt mà và không bị viêm. Rụng tóc từng mảng được cho là xảy ra khi hệ thống miễn dịch của trẻ tấn công nhầm các nang tóc của chính mình. Tình trạng này tương đối hiếm, ảnh hưởng đến khoảng 1 trong 1.000 trẻ em tại bất kỳ thời điểm nào. Không có xét nghiệm cụ thể cho chứng rụng tóc từng mảng; Nó được chẩn đoán sau khi kiểm tra da đầu và một khi các bệnh lý khác được loại trừ. Rụng tóc từng mảng không thể chữa khỏi nhưng bác sĩ da liễu có thể sử dụng thuốc để giúp thúc đẩy sự phát triển của tóc. Trong một số trường hợp, rụng tóc từng mảng sẽ tiến triển cho đến khi toàn bộ tóc trên đầu của trẻ rụng hết.

=> Xem thêm thông tin tại đây

 

  • Telogen effluvium

 

Telogen effluvium là tình trạng mà vòng đời của tóc bị gián đoạn. Thông thường, khoảng 10 đến 15 phần trăm số tóc trên đầu của con bạn đang ở giai đoạn telogen. Nhưng trong telogen effluvium, nhiều hoặc tất cả các sợi tóc được chuyển sang giai đoạn telogen. Sau một vài tuần hoặc vài tháng, hói đầu một phần hoặc hoàn toàn xảy ra. Telogen effluvium có thể xảy ra vì một số lý do, bao gồm sốt quá cao, căng thẳng khi gây mê toàn thân, quá liều vitamin A , chấn thương, tác dụng phụ của thuốc (ví dụ, accutane) hoặc căng thẳng cảm xúc nghiêm trọng. Không có xét nghiệm chẩn đoán cho telogen effluvium; nó thường được chẩn đoán sau khi kiểm tra cẩn thận và tiền sử bệnh. Tình trạng này có xu hướng tự biến mất và tóc của trẻ em thường mọc lại đầy đủ trong vòng sáu tháng đến một năm.

=> Xem thêm thông tin về làm đẹp

 

  • Chấn thương sợi tóc

 

Căng thẳng về thể chất đối với tóc, được gọi là chấn thương thân tóc, thường gây ra rụng tóc ở trẻ em. Chấn thương thân tóc có thể do kéo tóc liên tục (ví dụ, thắt bím tóc hoặc bím tóc chặt), ma sát quá mức (như cọ xát với gối hoặc xe lăn) hoặc do bỏng hóa chất đối với thân tóc. Nó cũng có thể xảy ra ở trẻ em có Trichotillomania , một tình trạng tâm thần khiến cho người ta kéo ám ảnh ra khỏi mái tóc của họ. Nếu bác sĩ của con bạn nghi ngờ chấn thương sợi tóc, bác sĩ sẽ xác định hành động nào gây ra nó. Sau khi xác định được nguyên nhân gây chấn thương sợi tóc và ngừng điều trị, tóc thường sẽ mọc lại. Nhưng trong một số trường hợp, chấn thương sợi tóc có thể kéo dài đủ để gây sẹo và tóc có thể không mọc lại.

=> Xem thêm website về chủ đề làm đẹp

Nếu bạn lo lắng về việc con mình bị rụng tóc, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa. Nguyên nhân rụng tóc được chẩn đoán và điều trị càng sớm thì khả năng điều trị thành công càng cao.

Nguồn: https://www.huayu159.com/

Bình luận