Máy chạ̣y bộ Bình Phước

Mẹo tập thể thao tại nhà với máy chạy bộ tại Bình Phước

Dinh dưỡng khỏe

Suy thận mạn giai đoạn cuối nên chú ý ăn uống ra sao?

Suy thận mạn giai đoạn cuối nên ăn gì? Người bệnh suy thận cần lưu ý những điều gì trong chế độ ăn uống của mình? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chủ đề này hôm nay. Để giúp mọi người chăm sóc bệnh nhân suy thân một cách tốt hơn.

Ăn gì cho người suy thận mạn là một vấn đề rất quan trọng. Việc ăn uống giúp cải thiện sức khẻ, tăng sức đề kháng. Hơn nữa là giúp người bệnh hạn chế những ảnh hưởng do quá trình dùng thuốc. Vậy thì người suy thận nên ăn uống như thế nào?

Đầu tiên là lượng protein nên nhỏ và tinh chế

Hàm lượng protein nên nhỏ và tinh chế.

Đối với bệnh nhân suy thận mạn tính, lượng đạm ăn vào phải ít và tinh chế. Có thể dùng đạm động vật như trứng, sữa, thịt nạc…. Protein thực vật thường chứa nhiều axit amin không thiết yếu hơn và có hiệu lực sinh học thấp. Vì vậy chúng nên được hạn chế.

Lượng protein hàng ngày có thể được xác định theo tỷ lệ thanh thải creatinin (Ccr). Chẳng hạn như Ccr <5ml / phút, lượng protein hàng ngày được kiểm soát ở mức 18-20g. Ccr là 5-10ml / phút và lượng hàng ngày là 20 ~ 25g; Ccr> 10ml / phút, 25 ~ 35g mỗi ngày.

Vitamin cũng rất quan trọng với người suy thận mạn giai đoạn cuối

Việc bổ sung vitamin cũng rất quan trọng đối với bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối. Bệnh nhân suy thận do ăn uống không ngon miệng do chế độ ăn quá ít vitamin. Ngoài ra bản thân urê huyết có thể dẫn đến thay đổi chuyển hóa các vitamin tan trong nước, nên bệnh nhân suy thận mạn cần chú ý bổ sung vitamin nhóm B và vitamin C.

Với những người có triệu chứng suy thận mạn giai đoạn cuối không nên bổ sung vitamin A. Việc tăng lượng vitamin A trong cơ thể có thể kích thích bài tiết hormone tuyến giáp. Và gây loạn dưỡng xương do thận, đồng thời có thể gây rối loạn chuyển hóa mỡ. Kết quả dẫn đến tăng cholesterol và triglycerid.

Cần cung cấp một lượng calo nhất định

Về chế độ ăn uống, bệnh nhân suy thận cần lưu ý đến việc nạp một lượng calo nhất định. Qua nghiên cứu liên quan, đối với bệnh nhân suy thận, lượng calo nạp vào hàng ngày khoảng 8368-12552 kJ (2000-3000 kcal). Chủ yếu dựa vào đường và chất béo.

Trong số đó, các axit béo không bão hòa, chẳng hạn như axit linoleic, đã được thực nghiệm xác nhận là có thể ngăn ngừa sự suy giảm chức năng thận. Vì axit linoleic là tiền chất của quá trình tổng hợp prostaglandin. Nó có thể bảo vệ chức năng thận bằng cách ảnh hưởng đến mức độ của prostaglandin. Vì vậy, để đảm bảo cung cấp axit béo không no trong thức ăn. Nên sử dụng dầu thực vật thay cho mỡ động vật.

Suy thận mạn giai đoạn cuối nên ăn ít kali

Suy thận mạn giai đoạn cuối nên ăn ít kali.

Mọi người nên biết rằng thực phẩm chứa kali có tác dụng quan trọng đối với bệnh nhân đái tháo đường. Nhưng đối với bệnh nhân suy thận thì nó lại là một yếu tố bất lợi rất nguy hiểm. Sẽ ảnh hưởng lớn đến kết quả chăm sóc bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối.

Vậy thì suy thận mạn giai đoạn cuối nên ăn gì? Có nên sử dụng thực phẩm chứa kali không? Ở bệnh nhân suy thận, khả năng điều hòa chuyển hóa kali của thận bị giảm đáng kể. Tăng kali máu có thể dẫn đến rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp, ngừng tim, ngừng hô hấp và các hậu quả nghiêm trọng khác. Vì vậy, bệnh nhân suy thận cần thận trọng khi ăn các loại thực phẩm có nhiều kali.

Ăn ít phốt pho

Loại thực phẩm này cần phải tránh xa người suy thận mạn giai đoạn cuối càng nhiều càng tốt. Việc ăn nhiều loại thực phẩm này sẽ dẫn đến tình trạng tái phát hoặc thậm chí làm trầm trọng thêm bệnh. Điều này sẽ góp phần rất lớn vào việc hồi phục suôn sẻ của họ. Điều này là do ăn quá nhiều phốt pho có thể gây rối loạn chuyển hóa khoáng chất.

Thận trọng khi ăn nội tạng động vật, súp gà, súp sườn, các sản phẩm từ đậu nành, các loại hạt (hạt dưa, đậu phộng, quả óc chó, quả hồ trăn, v.v.). Việc hấp thụ quá nhiều phốt pho có thể dẫn đến cường cận giáp thứ phát. Gây ngứa da, bệnh xương thận và các biến chứng khác.

Bệnh nhân suy thận cần chú ý khi sử dụng phốt pho và kali trong cuộc sống, kiểm soát chế độ ăn uống. Phấn đấu làm tốt công tác điều dưỡng khi điều trị, để bệnh sớm hồi phục hơn.

Vậy cụ thể những thực phẩm mà bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối không được ăn là gì?

Các chuyên gia đã tổng hợp thành món ăn hàng ngày. Những thứ này tuyệt đối không được động vào:

Thực phẩm mà bệnh nhân suy thận không được ăn gồm hải sản, nấm, chuối, v.v…

1. Bệnh nhân suy thận nên ăn ít các sản phẩm từ đậu nành, hải sản, đồ cay, trái cây khô.
2. Ăn ít nước dùng, tinh chất thịt, nấm, cá mòi, và ngũ cốc nguyên hạt.

3. Ăn ít thức ăn có hàm lượng phốt pho cao, chẳng hạn như lòng đỏ trứng, hạt bí ngô, hạt hướng dương và các loại trái cây khô khác, đậu nành, vỏ tôm khô.

4. Không ăn đồ có nhiều đường, có thể dùng bột củ sen không đường và kem hạnh nhân để bổ sung calo.

Những thực phẩm này đối với bệnh nhân suy thận nên ăn càng ít càng tốt, giúp ích rất nhiều cho quá trình phục hồi của bệnh. Vì vậy chúng ta phải chú ý đến chế độ ăn uống thường ngày.

Suy thận mạn giai đoạn cuối cần thực hiện tốt và tuân thủ nguyên tắc ăn uống. Việc này sẽ rất có lợi trong việc điều trị bệnh suy thận. Người thân bệnh nhân có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin về bệnh suy thận tại website của chúng tôi.

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *