Thói quen ăn chay hiện nay. Ăn chay bị ốm không?

26

Ăn chay bị ốm không? Chắc hẳn đây là câu hỏi mà nhiều người hiện nay quan tâm và muốn biết. Vào thời đại phát triển thì mối quan tâm sức khỏe của con người càng cao.

Cũng giống như tôi, một người khá quan tâm về sức khỏe của mình nên việc ăn chay được tôi áp dụng khá nhiều trong cuộc sống, mỗi tuần tôi ăn chay khoảng 2-3 ngày. Tôi nghĩ thói quen ăn chay hiện nay của mọi người đều giống tôi, tác dụng của nó thấy rõ rệt nhất là giảm cân nhưng cũng có tác hại khác như chóng mặt, mệt mỏi,…Nói chung ăn chay cần phải kết hợp với chế độ ăn hợp lý để có thể giúp cơ thể khỏe mạnh. 

=>>Xem thêm về : Sức khỏe

Thói quen ăn chay trường của con người hiện nay. Nguy cơ bị ốm của người ăn chay

 

Thói quen ăn chay hiện nay.

Ngày nay điều kiện sống nhìn chung đã tốt hơn, cuộc sống nhiều người tiêu pha nhiều, ăn nhiều thịt sẽ làm tăng lượng cholesterol và chất béo trong cơ thể rất nhiều, cholesterol và chất béo là thủ phạm gây ra bệnh xơ cứng động mạch . Ngoài ra, hầu hết mọi người không dự trữ protein trong cơ thể, và lượng protein dư thừa trong cơ thể phải bị khử và phân hủy, và amoniac được thải ra khỏi cơ thể qua nước tiểu. Trong quá trình này, cần nhiều nước, làm tăng gánh nặng cho thận, rất nguy hiểm cho những người có chức năng thận kém.

=>>Xem thêm website về chủ đề : Sức khỏe

Ngoài ra, các chất chuyển hóa có tính axit có trong thịt sẽ làm tăng gánh nặng cho gan và thận, gây sưng gan và thận, khiến cơ thể con người rất dễ bị mệt mỏi.

Vì vậy, điều đặc biệt quan trọng đối với người hiện đại là duy trì sự kết hợp giữa thịt và rau và một chế độ dinh dưỡng cân bằng. Dinh dưỡng là chất cơ bản nhất của sự sống, đóng vai trò không thể thay thế được trong quá trình giữ gìn sức khỏe và phòng chống bệnh tật. Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta phải chú ý đến chế độ ăn uống nhạt, đảm bảo cơ thể hấp thụ đủ chất dinh dưỡng, thịt và các thực phẩm giàu đạm khác cũng cần được bổ sung hợp lý.

=>>Xem thêm website về chủ đề : Sức khỏe

Ngoài việc ăn chay bị ốm còn có thể có các trình trạng khác

Cần lưu ý rằng ăn chay không có nghĩa là ăn chay hoàn toàn! Ăn chay lâu dài có thể mang lại những nguy cơ sức khỏe sau:

Không cung cấp đủ năng lượng

Chế độ ăn của người ăn chay chủ yếu có nhiều chất xơ và cồng kềnh, và những thực phẩm này được coi là thực phẩm năng lượng thấp. Vì chất xơ có thể làm tăng cảm giác no nên đối với người ăn chay, đặc biệt là thanh thiếu niên và trẻ em, rất khó để duy trì cân nặng bình thường và nhu cầu năng lượng hàng ngày bằng cách ăn những thực phẩm này, sẽ dẫn đến cơ thể thiếu năng lượng, mệt mỏi, mệt mỏi và các triệu chứng khác.

Chứng gan nhiễm mỡ

Mỡ cần tích tụ lâu ngày trong gan, một khi mỡ vượt quá 5% trọng lượng ướt của gan thì được gọi là gan nhiễm mỡ.

Gan nhiễm mỡ không chỉ liên quan đến béo và gầy mà còn liên quan đến chuyển hóa cá nhân. Thịt chứa nhiều chất đạm, là nguyên tố dinh dưỡng không thể thiếu đối với cơ thể con người. Những người hoàn toàn ăn chay không có đủ protein để đáp ứng nhu cầu thể chất của họ. Do đó, quá trình tiết glucocorticoid sẽ tăng lên khiến cho một lượng lớn chất béo được giải phóng vào máu, vượt quá khả năng vận chuyển lipoprotein, tích tụ lại ở gan làm xuất hiện tình trạng gan nhiễm mỡ loạn dưỡng.

=>>Xem thêm website về chủ đề : Sức khỏe

Khả năng sinh sản

Đối với phụ nữ, ăn chay trong thời gian dài có thể dẫn đến giảm kích thích tiết hormone sinh dục. Về lâu dài, quá trình rụng trứng bình thường sẽ bị ảnh hưởng. Ngoài ra, thịt và các loại thức ăn nội tạng rất giàu sắt, canxi,… Người ăn chay trường lâu ngày thiếu các nguyên tố này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thai phụ và thai nhi, dễ dẫn đến sảy thai, dị tật thai nhi.

Cách ăn chay để không bị ốm

Để ăn chay lành mạnh, hãy ăn ít thịt đỏ và sử dụng nhiều sản phẩm đậu nành và hải sản như những nguồn protein chất lượng cao, đồng thời bạn phải quản lý đủ rau và trái cây để đảm bảo lượng vitamin cho cơ thể. Người ăn chay dễ bị thiếu các nguyên tố vi lượng nên cần ăn thêm các loại hạt.

=>>Xem thêm website về chủ đề : Sức khỏe

Bình luận