Máy chạ̣y bộ Bình Phước

Mẹo tập thể thao tại nhà với máy chạy bộ tại Bình Phước

bị sâu răng hàm trên
Sức khỏe

Tình trạng bị sâu răng hàm trên là gì? Muốn chẩn đoán sâu răng hàm cần gì?

Tình trạng bị sâu răng hàm trên là gì? Cách điều trị và chẩn đoán bệnh như thế nào để có thể hạn chế được tình trạng sâu răng này. Sâu răng hàm là tình trạng mà ai cũng có thể mắc phải. Bài viết bên dưới đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin hơn nhé!

Bị sâu răng hàm trên không phải là một tình trạng hiếm gặp mà nó có thể gặp ở bất kỳ độ tuổi nào. Răng hàm là khu vực được sử dụng để nghiền nát thức ăn thường xuyên, chính vì thế nơi đây thường dễ bị sâu răng. Vậy thì đau răng cấm hàm trên như thế nào? Hay bị sâu kẽ răng hàm trên, sâu răng hàm trên trong cùngsâu răng hàm trên có nên nhổ hay không? Bài viết bên dưới đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin về bệnh sâu răng này nhé!

bị sâu răng hàm trên
Dấu hiệu bị sâu răng hàm trên

Bị sâu răng hàm trên là gì?

Sâu răng là những răng xuất hiện trên các răng trong cùng. Chủ yếu được sử dụng để nhai và nghiền thức ăn. Sâu răng là tổn thương vĩnh viễn trên bề mặt cứng của răng. Từ đó nó dần dần phát triển thành một lỗ nhỏ.

Sâu chân răng hàm trên là một trong những vấn đề răng miệng liên quan đến sức khỏe phổ biến nhất trên thế giới. Chúng đặc biệt phổ biến ở trẻ em, thanh thiếu niên và người già.

Bất kỳ ai cũng có thể bị sâu răng, kể cả trẻ sơ sinh. Nếu sâu răng hàm không được điều trị, chúng có thể trở nên nghiêm trọng hơn và ảnh hưởng đến các lớp bên dưới của răng. Sâu răng có thể gây đau răng, nhiễm trùng và làm mất răng nghiêm trọng.

Tình trạng hô của các răng trước sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến yếu tố thẩm mỹ. Chúng ta nên giải quyết như thế nào khi bị sâu răng ở răng cửa? Mời bạn đọc kỹ bài viết sau: “Nguyên nhân và hậu quả của răng cửa? 4 cách chữa sâu răng hiệu quả”

Quá trình sâu răng hàm diễn ra như thế nào?

bị sâu răng hàm trên
Quá trình sâu răng hàm diễn ra như thế nào?

Sâu răng là một quá trình xảy ra theo thời gian. Sau đây là sự phát triển của sâu răng hàm:

Sự hình thành mảng bám

Mảng bám răng là một lớp màng dính trong suốt bao phủ bên ngoài răng. Khi bạn ăn nhiều đường và tinh bột, hiện tượng này có thể xảy ra nếu bạn không rửa kỹ. Nếu đường và tinh bột không được loại bỏ khỏi răng, vi khuẩn sẽ bắt đầu “ăn” chúng và hình thành mảng bám răng. Mảng bám trên răng cứng lại thành cao răng ở dưới hoặc trên đường viền nướu. Cao răng làm cho mảng bám khó loại bỏ hơn và tạo ra lá chắn bảo vệ vi khuẩn.

Tấn công vào các mảng bám

Axit trong mảng bám lấy đi các khoáng chất từ ​​lớp men cứng (lớp ngoài cùng của men răng). Sự ăn mòn này có thể gây ra các lỗ hoặc lỗ nhỏ trên men. Đây là giai đoạn đầu của bệnh sâu răng. Khi lớp men răng ngoài cùng bị mòn đi, vi khuẩn và axit có thể ăn mòn lớp sau của răng. Loại này được gọi là ngà răng. Lớp ngà răng mềm hơn men răng và có khả năng chống lại axit yếu hơn. Ngà răng có các ống nhỏ tiếp xúc trực tiếp với các dây thần kinh của răng. Do đó, lớp răng này rất nhạy cảm. Các chấn thương có thể gây ra đau đớn.

Phá hủy nội bộ

Khi sâu răng hàm tiến triển, vi khuẩn và axit tiếp tục di chuyển sâu vào răng. Tủy răng nằm gần mặt trong nhất của răng, là nơi chứa các dây thần kinh và mạch máu. Nó bắt đầu sưng lên. Do không có chỗ để giãn nở bên trong răng, dây thần kinh bị kẹp chặt gây đau nhức. Cảm giác khó chịu thậm chí có thể kéo dài từ chân răng đến xương.

Áp xe giai đoạn

Đây là giai đoạn cuối của bệnh sâu răng. Đó cũng là giai đoạn đau đớn nhất. Một khi nhiễm trùng đến đầu chân răng, các xương liên quan cũng có nguy cơ bị nhiễm trùng. Nướu và lưỡi thường bị sưng, có thể ảnh hưởng đến khả năng nói. Đồng thời, sâu răng còn là nguyên nhân khiến bạn có nguy cơ mắc các bệnh lý khác.

Cuối cùng, nếu không trải qua các giai đoạn trên mà không được can thiệp đúng cách thì răng của bạn sẽ bị hư hại hoàn toàn. Lựa chọn duy nhất lúc này là nhổ bỏ chiếc răng.

Chẩn đoán bị sâu răng hàm trên cần làm gì?

bị sâu răng hàm trên
Chẩn đoán bị sâu răng hàm trên cần làm gì?

Làm thế nào để chẩn đoán sâu răng?

  • Bạn có thể khám răng thường xuyên để chẩn đoán sớm bệnh sâu răng. Răng được kiểm tra chi tiết trong giai đoạn đầu của quá trình sâu răng và hình thành mảng bám. Việc kiểm tra cũng bao gồm kiểm tra tình trạng của nướu và các tác động liên quan.
  • Xem xét từ thói quen vệ sinh răng miệng, các bệnh răng miệng trong quá khứ hoặc thông tin về chế độ ăn uống.
  • Chụp X-quang cũng có thể được sử dụng để phát hiện sâu răng. Loại tia X này có thể giúp phát hiện những tổn thương nhỏ, chưa gây sâu răng. Tuy nhiên, đối với tất cả trẻ em đi khám răng, không nên sử dụng tia X như một phương tiện chẩn đoán sâu răng.
  • Tia X có thể được sử dụng để xác định tình trạng thực sự của lỗ sâu bên dưới bề mặt. Thông thường, nhiều lỗ sâu răng trông giống như một chấm nhỏ. Tuy nhiên, theo điều này, nội thất có thể bị hư hại nghiêm trọng. Ảnh hưởng đến toàn bộ răng.
  • Các kỹ thuật chẩn đoán khác ít được sử dụng hơn bao gồm nhổ răng tạm thời, laser và sử dụng máy đo điện.

Trên đây là một số thông tin về bị sâu răng hàm trên mà chúng tôi muốn giới thiệu đến cho các bạn. Với những thông tin trên đây, hy vọng với những thông tin trên đây bạn đã có thêm thông tin và kiến thức cho mình nhé!

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *