Máy chạ̣y bộ Bình Phước

Mẹo tập thể thao tại nhà với máy chạy bộ tại Bình Phước

Dinh dưỡng khỏe

Trẻ sơ sinh cảm thấy khó thở khi nằm ngửa nguyên nhân do đâu?

Hệ hô hấp của trẻ sơ sinh chưa được hoàn thiện có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe. Một số trường hợp trẻ sơ sinh cảm thấy khó thở khi nằm ngửa, các bậc phụ huynh thường thắc mắc khó thở khi nằm ngửa là bệnh gì. Hãy cùng tham khảo bài viết để được giải đáp.

Trẻ sơ sinh thường có kiểu thở không đều thường khiến các bậc cha mẹ sinh lo lắng. Trẻ có thể thở nhanh hay tạm dừng lâu giữa các nhịp thở đồng thời tạo ra những tiếng động bất thường. Đôi khi trẻ sơ sinh khó thở khi nằm ngửa là dấu hiệu cho nhiều vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe trẻ sơ sinh.

1. Khó thở khi nằm ngửa là bệnh gì?

Bởi trẻ sơ sinh thường có kiểu thở không đều đặc trưng nên bạn phải làm quen với điều này và chú ý quan sát bất thường của con trẻ. Nếu cảm thấy trẻ thở một cách bất thường do khó thở khi nằm ngửa, đừng ngần ngại đến bác sĩ để nhận được lời khuyên cũng như chẩn đoán bệnh.

Khó thở khi nằm ngửa có nguy hiểm không?

Thông thường, trẻ khó thở khi nằm ngửa sẽ có từ 15 – 29% nguy cơ bị suy hô hấp. Trẻ phát ra những âm thanh khác nhau khi khó thở sẽ là biểu hiện của các vấn đề khác nhau, chẳng hạn như:

Thở huýt sáo

Lỗ mũi của trẽ có thể bị tắc nghẽn bởi dịch nhầy và sẽ trở nên thông thoáng khi được hút ra. Nhớ tham khảo ý kiến của bác sĩ nhi khoa về cách hút chất nhầy nhẹ nhàng và hiệu quả.

Ho khàn tiếng

Tình trạng này có thể là do tắc nghẽn khí quản. Nó có thể là chất nhầy hoặc do viêm nhiễm chẳng hạn như viêm họng hạt. Khó thở kèm ho khàn tiếng cũng có xu hướng nghiêm trọng hơn vào ban đêm.

Ho sâu

Đây có thể là sự tắc nghẽn ở các phế quản lớn nhưng bác sĩ sẽ cần phải nghe bằng ống nghe để xác nhận.

Thở khò khè

Thở khò khè có thể là dấu hiệu của tắc nghẽn hoặc thu hẹp đường thở dưới. Sự tắc nghẽn có thể do:

  • Bệnh hen suyễn
  • Viêm phổi
  • Vi-rút thể hợp bào gây bệnh lý hô hấp

Thở nhanh

Tình trạng thởi nhanh có nghĩa là có chất lỏng trong đường thở do nhiễm trùng, chẳng hạn như viêm phổi. Thở nhanh cũng có thể do sốt hoặc các bệnh nhiễm trùng khác và đòi hỏi cha mẹ nên cho con đi khám càng sớm càng tốt.

Ngáy

Ngáy có thể xuất phát từ chất nhầy trong lỗ mũi. Trong một số trường hợp hiếm hoi, ngủ ngáy có thể là dấu hiệu của một vấn đề mãn tính như ngưng thở khi ngủ hoặc amidan mở rộng.

Thở rít

Thở rít có thể là dấu hiệu của tình trạn tắc nghẽn đường thở. Đôi khi nó có thể được gây ra bởi bệnh keo thanh quản.

Thở rên

Tiếng thở rên có cường độ thấp khi thở ra thường báo hiệu một hoặc cả hai phổi có vấn đề. Nó cũng có thể là một dấu hiệu của nhiễm trùng nặng. Bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu em bé của bạn bị ốm và rên rỉ trong khi thở.

Khó thở khi nằm ngửa là bệnh gì?

2. Lời khuyên cho cha mẹ khi trẻ cảm thấy khó thở khi nằm ngửa

Đừng ngần ngại liên hệ với bác sĩ nếu bạn lo lắng về nhịp thở của con mình. Việc thở không đều có thể rất đáng báo động và gây ra nhiều lo lắng cho cha mẹ. Trước tiên, hãy quan sát con trẻ để xem trẻ có bất kì triệu chứng nào nguy hiểm hay không.

Dưới đây là một số mẹo nếu bạn lo lắng về nhịp thở của con mình:

  • Tìm hiểu kiểu thở điển hình của con bạn để bạn nhận định rõ hơn khi trẻ thở khác thường.
  • Quay video về nhịp thở của con bạn và cho bác sĩ xem, nó giúp bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác hơn về bệnh tình của trẻ.
  • Luôn để trẻ nằm ngửa khi ngủ. Điều này làm giảm nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS). Nếu em bé bị nhiễm trùng đường hô hấp và ngủ không ngon, hãy liên hệ bác sĩ để được tư vấn các cách an toàn giúp làm thông đường thở của trẻ. Nhớ rằng bạn không nên nâng hoặc đặt cũi của trẻ nằm nghiêng.
  • Bạn có thể cải thiện tình trạng trẻ cảm thấy khó thở khi nằm ngửa tạm thời bằng cách sử dụng nước muối loãng mua tại các hiệu thuốc.
  • Đôi khi, trẻ thở nhanh khi quá nóng hoặc khó chịu. Cho bé mặc quần áo bằng vải thoáng khí. Mặt khác bạn chỉ nên mặc thêm một lớp nhiều những gì bạn đang mặc cho thời tiết ngày hôm đó. Ví dụ chẳng hạn như nếu bạn mặc quần dài và áo sơ mi, con bạn có thể mặc quần dài, áo sơ mi và áo len.
Lời khuyên cho cha mẹ khi trẻ cảm thấy khó thở khi nằm ngửa

Mặt khác bố mẹ nên lưu ý rằng khi trẻ ảm thấy khó thở khi nằm ngửa, bạn không nên sử dụng đệm lót cho con bú hoặc ngủ. Những đệm này nhằm mục đích giữ đầu và cơ thể của con bạn ở một vị trí song điều này lại vô tình làm nguy cơ gây đột tử ở trẻ (SIDS).

Bình luận

LEAVE A RESPONSE

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *